Tổng thống Putin nói Đức và Trung Quốc đang hướng tới vị thế cường quốc

Tổng thống Vladimir Putin ngày 22/10 nói rằng thời kỳ Mỹ và Nga quyết định những vấn đề quan trọng nhất của thế giới đã là quá khứ và nay Trung Quốc cùng Đức đang hướng tới vị thế cường quốc.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Putin trong một cuộc họp báo. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết, phát biểu tại cuộc họp của Câu lạc bộ Đối thoại Valdai, Tổng thống Putin nhận định rằng vai trò của Mỹ đã dần phai mờ và Anh, Pháp cũng vậy. Trong khi đó, Trung Quốc và Đức về khía cạnh chính trị và kinh tế đều đang theo hướng trở thành cường quốc.

Ông Putin nói nếu Washington không chuẩn bị thảo luận các vấn đề toàn cầu với Moskva thì Nga sẽ phải trao đổi với những quốc gia khác.

Trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tổ chức ngày 3/11, nhà lãnh đạo Nga bày tỏ hy vọng chính quyền mới sẽ sẵn sàng cho đối thoại về an ninh và kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Trong tháng 10, Washington đã từ chối đề xuất của Moskva về một năm kéo dài không điều kiện thỏa huận hạn chế triển khai vũ khí hạt nhân Nga-Mỹ.

Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược Mới (START Mới) dự kiến hết hạn vào tháng 2/2010. Hiệp ước này hạn chế số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược mà Nga và Mỹ có thể triển khai, bao gồm cả tên lửa và máy bay ném bom mang theo những đầu đạn này.

Theo Reuters, mặc dù có nhiều khác biệt nhưng Nga và Mỹ dường như vẫn hướng tới hiệp ước START Mới.

Hà Linh/Báo Tin tức
Trung Quốc gia tăng hiện diện tại các tổ chức, thỏa thuận quốc tế
Trung Quốc gia tăng hiện diện tại các tổ chức, thỏa thuận quốc tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Mỹ khỏi nhiều tổ chức, hiệp định quốc tế. Trung Quốc nhân cơ hội này tăng cường hoạt động trên các thể chế toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN