Tổng thống Putin kêu gọi tăng cường quan hệ Nga - Triều Tiên

Trong thông điệp chúc mừng gửi tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhân kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nỗ lực phát triển quan hệ song phương trên mọi mặt trận phù hợp với việc đảm bảo an ninh và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á.

Chú thích ảnh
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Vladivostok, Nga. Bức ảnh do hãng thông tấn KCNA công bố ngày 25/4/2019. Ảnh: KCNA 

“Tôi tin tưởng rằng thông qua những nỗ lực chung, chúng ta sẽ tiếp tục phát triển quan hệ song phương một cách có hệ thống trên mọi mặt trận. Điều này hoàn toàn phù hợp với lợi ích của người dân chúng ta và giúp đảm bảo an ninh, ổn định trên Bán đảo Triều Tiên và ở Đông Bắc Á”, ông Putin nói.

Ông Putin cũng lưu ý rằng Liên Xô là quốc gia đầu tiên công nhận Chính phủ Triều Tiên. Ông nói rằng kể từ đó, quan hệ giữa hai nước luôn dựa trên các nguyên tắc hữu nghị, láng giềng tốt đẹp và tôn trọng lẫn nhau.

Ông Putin cũng chúc ông Kim Jong-un “sức khỏe và thành công, cùng toàn thể người dân Triều Tiên hòa bình và thịnh vượng”.

Ngày 9/9, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và con gái đã tham dự lễ duyệt binh bán quân sự được tổ chức tại Quảng trường Kim Il-sung ở Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh.

Đây là lần thứ ba trong năm nay Triều Tiên tổ chức duyệt binh. Cuộc duyệt binh gần nhất diễn ra hồi tháng 7 vừa qua nhân kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định đình chiến giữa hai miền Triều Tiên.

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên được thành lập vào ngày 9/9/1948.

Chú thích ảnh
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và con gái tại lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh 9/9. Ảnh: AFP

Bức ảnh do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải cho thấy ông Kim, đứng cạnh cô con gái nhỏ, mỉm cười và vỗ tay trong buổi lễ duyệt binh. Trong khi đó, các lữ đoàn bán quân sự, bao gồm một số lái xe máy kéo hoặc xe tải lớn màu đỏ đi ngang qua Quảng trường Kim Il-sung. Lễ duyệt binh lần này không có tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và các vũ khí chiến lược khác.

Tổng thống Putin gửi thông điệp chúc mừng tới Chủ tịch Kim trong bối cảnh xuất hiện thông tin nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể sẽ đi tàu bọc thép tới Vladivostok để gặp Tổng thống Nga trong tháng này.

Khi được yêu cầu bình luận về cuộc gặp tiềm năng này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết ông không có thông tin gì để cung cấp tại thời điểm đó.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo TASS, Sputnik)
Triều Tiên duyệt binh kỷ niệm 75 năm Quốc khánh
Triều Tiên duyệt binh kỷ niệm 75 năm Quốc khánh

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, tối 8/9, Triều Tiên đã tổ chức cuộc duyệt binh của lực lượng bán quân sự tại thủ đô Bình Nhưỡng nhân kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN