Tổng thống Philippines không muốn tuyên chiến với Trung Quốc vì tranh chấp Biển Đông

Tổng thống Philippines Rodrogo Duterte muốn Trung Quốc rút khỏi các khu vực Manila tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, song nhấn mạnh sẽ không tuyên chiến với Bắc Kinh.

Tổng thống Philippines tuyên bố không muốn chiến tranh với Trung Quốc. Ảnh: AFP

Báo Philstar dẫn phát biểu ngày 18/6 của Tổng thống Duterte tại lễ kỷ niệm 120 năm ngày thành lập Bộ Ngoại giao (DFA) tổ chức ở thành phố Pasay nói rằng Trung Quốc "không phải là đối thủ dễ đánh bại".

Luôn bị chỉ trích chưa làm hết sức mình để bảo vệ chủ quyền biển của Philippines ở Biển Đông, Tổng thống Duterte giải thích ông không sẵn sàng hy sinh tính mạng của binh sĩ và nhân viên thực thi pháp luật cho một cuộc chiến mà ông biết chắc mình không thể thắng.

Ông nói: “Ta không thể đánh Trung Quốc. Trung Quốc không dễ bị khuất phục. Các bạn không thể khiến họ sợ hãi và thậm chí đến Mỹ còn phải e ngại đôi phần… Bạn biết nếu như phải chống lại Trung Quốc, Nga sẽ tham gia cuộc xung đột”.

Tổng thống Duterte khẳng định chính quyền của ông đã phản đối các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, song không cho biết thêm chi tiết. Nhà lãnh đạo Philippines phát biểu: “Về vấn đề Biển Đông, các bạn muốn gì? Tôi phải cho thấy thái độ hung hăng như thế nào để thuyết phục Trung Quốc rời đi? Liệu tôi đã đe dọa họ hoặc đưa ra hàng nghìn khuyến nghị, chúng tôi đã làm rồi, chúng tôi chỉ là không công bố thôi. Thực sự chúng tôi đã phản đối”.

Đối với Tổng thống Duterte, đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc sẽ mang lại lợi ích. “Chúng ta có thỏa thuận. Nước ta có thể nhập khẩu vũ khí, tên lửa dẫn đường, chúng ta có thể chiến đấu tốt hơn”.

Đề cập đến thông tin lực lượng Hải cảnh Trung Quốc thu giữ sản phẩm đánh bắt của ngư dân Philippines ở bãi cạn Scarborough, Tổng thống Duterte giải thích đó chỉ là một “hàng trao đổi” và không phải hành động thu giữ trái phép cá.

Tuần trước, ngư dân Philippines xác nhận lực lượng Hải cảnh Trung Quốc (CCG) bắt họ nộp sản phẩm đánh bắt được ở bãi cạn Scarborough. Nhóm ngư dân này cho hay lực lượng CCG đưa cho họ mỳ gói, thuốc lá và nước đóng chai để đổi lại chỗ cá thu giữ. Tuy nhiên, những thứ đồ họ cấp không đủ để nuôi sống gia đình các ngư dân.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Quân đội Philippines đụng độ với tàn quân IS
Quân đội Philippines đụng độ với tàn quân IS

Ngày 18/6, quân đội Philippines đã đụng độ với tàn quân của phiến quân ủng hộ tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng - từng chiếm giữ thành phố Marawi ở miền Nam nước này trong suốt 5 tháng hồi năm ngoái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN