Tổng thống Pháp kêu gọi các đảng phái chính trị đoàn kết phá vỡ bế tắc sau bầu cử

Ngày 10/7, Tổng thống Pháp, ông Emmanuel Macron đã giao trách nhiệm cho các nhà lập pháp đàm phán một liên minh rộng rãi để tạo dựng thế đa số vững chắc tại Hạ viện nhằm phá vỡ thế bế tắc sau cuộc bầu cử Quốc hội (Hạ viện) vừa qua. Đây là lần đầu tiên ông Macron lên tiếng sau cuộc bầu cử đầy kịch tính.

Chú thích ảnh
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại Paris ngày 8/3/2024. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong thông điệp bằng văn bản gửi cử tri, được công bố trên các tờ báo của Pháp, ông Macron kêu gọi: “Tôi yêu cầu tất cả các lực lượng chính trị tự nhận mình trong các thể chế cộng hòa, pháp quyền, nền dân chủ nghị viện, định hướng châu Âu và bảo vệ nền độc lập của Pháp, hãy bắt đầu một cuộc đối thoại chân thành và công bằng để xây dựng một đa số vững chắc”.

Trước đó, ông Macron đã kêu gọi tổ chức bầu cử sớm nhằm "làm rõ" bối cảnh chính trị, nhưng cuối cùng lại khiến Pháp rơi vào tình trạng "quốc hội treo". Những người theo chủ nghĩa trung dung liên minh với đảng của ông Macron đang tìm kiếm một liên minh với cánh hữu để phản đối tham vọng của liên minh cánh tả Mặt trận bình dân mới (NFP). Trong khi đó, nhóm Phục hưng của Tổng thống Macron dường như chia rẽ khi tìm kiếm đồng minh ở Hạ viện, một số muốn đưa lực lượng từ trung tả đến hữu vào một liên minh rộng lớn, và những người khác chỉ muốn hợp lực với phe bảo thủ. 

Chính phủ của Thủ tướng Gabriel Attal sẽ vẫn nắm quyền khi Pháp đang chuẩn bị cuối cùng cho Olympic Paris 2024, bắt đầu chỉ sau hơn 2 tuần nữa. Nhưng nhóm trung dung của ông Attal trong Quốc hội đã mất đi vị thế và cuộc kiếm tìm người kế nhiệm ông vẫn đang tiếp diễn. Phe cánh tả tin rằng với tư cách là khối lớn nhất trong Quốc hội mới (với khoảng 190 ghế), họ có quyền đề xuất một thủ tướng mới.

Liên minh NFP cánh tả rộng lớn bao gồm Đảng Xanh, đảng Xã hội chủ nghĩa, đảng Cộng sản và đảng cực tả không khuất phục (LFI), tuyên bố sẽ đề xuất một ứng cử viên cho chức thủ tướng vào cuối tuần. Về phần mình, Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin, người cũng đã tái đắc cử, cho biết ông có thể ủng hộ một "thủ tướng cánh hữu".

Bất kỳ ứng cử viên nào cũng phải vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội khi cơ quan lập pháp hoạt động trở lại vào tuần tới.

Bích Liên (TTXVN)
Đảng RN của Pháp đứng đầu nhóm cực hữu mới tại Nghị viện châu Âu
Đảng RN của Pháp đứng đầu nhóm cực hữu mới tại Nghị viện châu Âu

Ngày 8/7, đảng Tập hợp Quốc gia (RN) của bà Marine Le Pen đã gia nhập nhóm chính trị do Thủ tướng Hungary Viktor Orban thành lập, tạo nên một khối cực hữu mới trong Nghị viện châu Âu. Động thái liên kết này diễn ra một ngày sau khi RN thất bại trong cuộc bầu cử ở Pháp vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN