Tổng thống Nga ký luật sửa đổi cho phép bỏ phiếu bầu cử qua bưu điện

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/5 đã ký ban hành luật sửa đổi cho phép cử tri nước này bỏ phiếu qua bưu điện. Văn kiện được đăng tải trên công báo.

Chú thích ảnh
 Tổng thống Vladimir Putin phát biểu tại phiên họp Duma Quốc gia Nga ở Moskva ngày 10/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Luật này nhằm sửa đổi luật “những bảo đảm cơ bản quyền bầu cử và quyền tham gia trưng cầu dân ý của công dân LB Nga”. Theo luật sửa đổi, khi tiến hành bầu cử các cơ quan nhà nước, chính quyền địa phương, trưng cầu dân ý và trong các trường hợp khác do Ủy ban bầu cử trung ương quy định, có thể áp dụng thủ tục bỏ phiếu điện tử từ xa hoặc bỏ phiếu qua thư. Luật cũng quy định về việc thu thập chữ ký thông qua cổng dịch vụ điện tử “Gosuslusi”.

Một trong những tác giả của sửa đổi, nghị sĩ Dmitry Vyatkin cho biết những thay đổi này là cần thiết do đại dịch COVID-19 khiến quy định cách ly kéo dài. Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban lập pháp và xây dựng nhà nước của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Pavel Krasheninnikov  nói rằng luật này sẽ không được áp dụng để bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp.

Ban đầu, thời điểm bỏ phiếu toàn dân về sửa đổi Hiến pháp Nga dự kiến được tổ chức ngày 22/4, song do đại dịch COVID-19, cuộc bỏ phiếu đã bị hoãn vô thời hạn. Trước đó có thông tin rằng Điện Kremlin đang xem xét khả năng cùng tổ chức bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp vào ngày 24/6 cũng như tổ chức diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Ngọc Biên (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản