Tổng thống Nga: Cần sẵn sàng đối phó với lệnh cấm vận dầu mỏ mới của EU

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 8/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu các công ty dầu khí nước này sẵn sàng đối phó với lệnh cấm vận dầu mỏ trong gói trừng phạt mới của Liên minh châu Âu (EU).

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp chính phủ, Tổng thống Putin nêu rõ: “Vài ngày trước, EU đã đưa ra gói trừng phạt mới nhằm vào Nga với lệnh cấm vận dầu mỏ. Các công ty trong nước cần sẵn sàng đối phó với quyết định này. Chúng ta đã lường trước điều này và đề cập tại cuộc họp gần nhất về tổ hợp nhiên liệu và năng lượng”. 

Theo nguyên thủ quốc gia Nga, khối lượng khai thác dầu khí của Nga ngày càng lớn. Ông nêu rõ: “Kể từ đầu năm nay, mức sản xuất dầu đã vượt hơn 3,5% so với năm trước đó. Sản lượng khí đốt trong 5 tháng đầu năm giảm, nhưng chỉ giảm nhẹ”. Tổng thống Putin cho biết mức khai thác dầu có khí ngưng tụ trong tháng 6 năm nay đạt 10,7 triệu thùng/ngày, cao hơn 0,5 triệu thùng so với tháng trước đó. 

Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng các nhà sản xuất trong nước đang tiến gần đến việc hoàn thành các nghĩa vụ của họ một cách có trách nhiệm, nhưng do những lời kêu gọi của phương Tây từ bỏ nguồn năng lượng Nga, thị trường thế giới vẫn đang trong cơn sốt.

Cụ thể, ông  lưu ý rằng do dự đoán thiếu hụt, giá dầu Brent đã lên tới 130 USD/thùng. Tổng thống Putin cho biết: "Trong những ngày gần đây, giá dầu đã giảm 20-30 USD. Điều này xảy ra trong bối cảnh dự báo kinh tế toàn cầu suy giảm và sự khởi đầu của khó khăn kinh tế ở châu Âu".

Ông đồng thời cảnh báo việc phương Tây tiếp tục áp đặt các biện pháp hạn chế có thể dẫn đến những hậu quả thảm khốc đối với nền kinh tế toàn cầu. Tổng thống Putin nhấn mạnh: “Các biện pháp trừng phạt Nga gây ra nhiều thiệt hại hơn cho chính những quốc gia áp đặt những biện pháp này”.

Duy Trinh (TTXVN)
Pháp đề xuất 'thả' cấm vận dầu Iran và Venezuela để thay thế dầu Nga
Pháp đề xuất 'thả' cấm vận dầu Iran và Venezuela để thay thế dầu Nga

Paris muốn dầu thô của Iran và Venezuela quay trở lại thị trường toàn cầu để thay thế dầu của Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN