Tổng thống Liban kêu gọi Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế hỗ trợ

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Tổng thống Liban, ông Michel Aoun ngày 18/9 cho hay nước này ngày càng cần sự hỗ trợ lớn hơn từ cộng đồng quốc tế và các cơ quan Liên hợp quốc (LHQ) để có thể vượt qua các cuộc khủng hoảng.

Chú thích ảnh
Tổng thống Liban Michel Aoun. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, ông Aoun cho rằng sự hỗ trợ này cần được thực hiện thông qua sự hợp tác chặt chẽ giữa cộng đồng quốc tế và LHQ, bên cạnh sự phối hợp mạnh mẽ với các cơ quan chính phủ, từ cứu trợ nhân đạo cho tới bảo đảm ổn định kinh tế xã hội, đồng thời thúc đẩy hướng tới phát triển bền vững như mong đợi nhằm giải quyết các vấn đề hiện nay, cũng như chuẩn bị đáp ứng các yêu cầu trong tương lai.

Phát biểu của ông Aoun được đưa ra tại Hội nghị quốc tế lần thứ 8 về phát triển bền vững được tổ chức trực tuyến nhằm thảo luận về hậu quả của dịch COVID-19 và các biện pháp để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững trong thập kỷ tới.

Theo Tổng thống Liban, thiệt hại tài chính từ các vụ nổ vừa qua ở nước này lên tới 4,5 tỷ USD và chi phí cho tái thiết là 2 tỷ USD. Ông Aoun lưu ý rằng những ưu tiên của Liban là hỗ trợ người dân dễ bị tổn thương nhất tái xây dựng khoảng 200.000 nhà ở bị hư hại trong các vụ nổ, bên cạnh việc tái thiết cảng Beirut, vốn là cơ sở hạ tầng sống còn đối với quốc gia này.

Trịnh Quang Minh (TTXVN)
Vụ nổ ở Beirut: Công tác bảo tồn di tích thêm thách thức
Vụ nổ ở Beirut: Công tác bảo tồn di tích thêm thách thức

Ngày 15/9, giới chức Liban cảnh báo thời gian để bảo tồn những tòa nhà di sản bị tàn phá trong vụ nổ kinh hoàng hồi tháng 8 tại thủ đô Beirut chỉ còn tính bằng ngày, vì mùa mưa đến có thể sẽ hủy hoại những gì còn sót lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN