Tổng thống Kenya bãi nhiệm đa số bộ trưởng

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 11/7, Tổng thống Kenya William Ruto tuyên bố bãi nhiệm gần như toàn bộ nội các và cam kết sẽ thành lập một chính phủ tinh gọn và hiệu quả sau các cuộc biểu tình chống chính phủ lan rộng.

Chú thích ảnh
Người biểu tình phản đối chính sách thuế của Chính phủ tại Nairobi, Kenya ngày 25/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, ông Ruto cho biết động thái này ảnh hưởng đến đa số các bộ trưởng bao gồm cả Bộ trưởng Tư pháp nhưng loại trừ Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Musalia Mudavadi và Phó Tổng thống Rigathi Gachagua.

Tổng thống cho biết ông quyết định sa thải sau khi cân nhắc kỹ, lắng nghe người dân Kenya và sau khi đánh giá toàn diện về hoạt động của Nội các cũng như những thành tựu và thách thức.

Ông Ruto cũng cho biết sẽ "ngay lập tức tham gia vào các cuộc tham vấn sâu rộng giữa các lĩnh vực và tổ chức chính trị khác nhau, với mục đích thành lập một chính phủ gồm nhiều thành phần chính trị". Ông nhấn mạnh chính phủ này sẽ giúp ông phát triển các chương trình cấp tiến để giải quyết gánh nặng nợ khổng lồ của đất nước, tăng cơ hội việc làm, tránh sự lãng phí ngân sách của chính phủ và chống tham nhũng.

Động thái trên diễn ra sau các cuộc biểu tình chủ yếu là ôn hòa do những người Kenya trẻ nhằm phản đối kế hoạch tăng thuế của chính phủ. Sau đó, biểu tình đã mở rộng thành một chiến dịch rộng lớn hơn chống lại Tổng thống Ruto và chính phủ của ông, với một số cuộc biểu tình biến thành bạo lực. Ít nhất 39 người đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát hồi tháng trước. Một số người biểu tình đã xông vào trụ sở Quốc hội Kenya. Trước tình hình này, ông Ruto quyết định bãi bỏ kế hoạch tăng thuế.

Hồng Minh (TTXVN)
Biểu tình tiếp diễn trên khắp Kenya, trên 58 cảnh sát bị thương
Biểu tình tiếp diễn trên khắp Kenya, trên 58 cảnh sát bị thương

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông báo của cảnh sát Kenya ngày 28/6 cho biết trên 58 sĩ quan cảnh sát của nước này đã bị thương và 9 xe cảnh sát bị hư hại khi làn sóng biểu tình bạo lực phản đối dự luật tăng thuế gây tranh cãi tiếp tục diễn ra trên khắp cả nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN