Tổng thống Joe Biden phá vỡ nghi thức Hoàng gia khi đến dự tiệc sau Nữ hoàng Anh?

Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là đã vi phạm nghi thức Hoàng gia khi tham dự tiệc chiêu đãi do Nữ hoàng Anh Elizabeth II tổ chức tại Cornwall (Anh), bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7).

Chú thích ảnh
Nữ Hoàng Anh chào đón các nhà lãnh đạo G7 tại tiệc chiêu đãi hôm 11/6. Ảnh: Twitter

Theo trang Daily Mail (Anh), nghi thức quy định rằng tất cả các khách mời phải đến địa điểm tổ chức sự kiện trước gia đình Hoàng gia và không vị khách nào được rời khỏi sự kiện trước các thành viên cấp cao của Hoàng gia và nhân viên của họ, Debrett, một công ty chuyên về nghi thức của Anh, cho biết.

Tuy nhiên, Tổng thống Joe Biden và phu nhân Jill được cho là đã đến dự tiệc muộn hơn Nữ hoàng Elizabeth, Thái tử Charle, Công tước và Nữ Công tước xứ Cambridge, khoảng 5 phút. Dường như ông chủ Nhà Trắng đã phá vỡ quy tắc từ lâu trong những sự kiện có mặt Nữ hoàng Anh.

Mặc dù vậy, Nữ hoàng Elizabeth không tỏ ra phật ý và vẫn vui vẻ chào đón Tổng thống Biden và Đệ nhất phu nhân Jill. Đây là lần đầu ông Biden gặp Nữ hoàng Anh trên cương vị Tổng thống Mỹ.

Nhà Trắng không bình luận về thông tin này, cũng như lý do đoàn xe của Tổng thống Biden đến sau Nữ hoàng Anh.

Ông Joe Biden trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm thứ 13 gặp gỡ Nữ hoàng Elizabeth II trong suốt 69 năm trị vì của bà. Nữ hoàng hầu như đã đón tiếp tất cả các tổng thống Mỹ kể từ thời cựu Tổng thống Dwight Eisenhower, ngoại trừ cựu Tổng thống Lyndon B Johnson, người đã không đến thăm Vương quốc Anh trong thời gian tại vị.

Đây là lần đầu tiên Nữ hoàng Anh gặp gỡ các nhà lãnh đạo nước ngoài kể từ khi đại dịch bùng phát và là cuộc gặp quan trọng đầu tiên của bà sau khi Hoàng thân Philip qua đời.

Sự kiện lần này nằm trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh G7, được khai mạc chính thức vào ngày 11/6 tại hạt Cornwall. Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận cách thức phân phối công bằng vaccine COVID-19 nhằm kiểm soát đại dịch trên quy mô toàn cầu và thảo luận về vấn đề biến đổi khí hậu.

Các chuyên gia nhận định sự hiện diện của gia đình Hoàng gia là vô cùng quan trọng khi Thủ tướng Anh Boris Johnson đang cố gắng ký kết một thỏa thuận thương mại tự do hậu Brexit với Mỹ.

Hải Vân/Báo Tin tức
Thế giới tuần qua: G7 tìm kiếm tiếng nói chung; Mỹ-Trung tiếp tục vòng xoáy căng thẳng
Thế giới tuần qua: G7 tìm kiếm tiếng nói chung; Mỹ-Trung tiếp tục vòng xoáy căng thẳng

Hội nghị thượng đỉnh nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) cùng với leo thang đối đầu Mỹ-Trung là hai sự kiện nổi bật trong tuần qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN