Tổng thống Ghana tuyên bố quốc tang 1 tuần tưởng nhớ ông Kofi Annan

Tổng thống Ghana Nana Akufo-Addo ngày 18/8 tuyên bố nước này sẽ để quốc tang trong 1 tuần tưởng nhớ cựu Tổng thư ký LHQ Kofi Annan, người vừa qua đời tại Thụy Sĩ ở tuổi 80.

Chú thích ảnh
10 năm trên cương vị người đứng đầu cơ quan quyền lực nhất thế giới, ông Annan đã được các nhà phân tích, chính trị gia đánh giá là vị Tổng thư ký xuất sắc nhất trong lịch sử LHQ. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một tuyên bố, Tổng thống Akufo-Addo đã ca ngợi ông Annan là "nhà ngoại giao xuất chúng" và đem lại niềm tự hào cho đất nước Ghana. Ông cũng cho biết cả đất nước Ghana rất đau buồn khi biết thông tin ông Annan qua đời tại Thụy Sĩ.

Trước đó, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cũng đã bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc sau khi biết tin cựu Tổng thư ký LHQ Kofi Annan qua đời.

Trong một tuyên bố ông Guterres nhấn mạnh ông Kofi Annan là động lực đem lại những điều tốt đẹp. Theo đánh giá của TTK Guterres, "ông Kofi Annan chính là LHQ vì ông đã đi lên từ nhiều vị trí khác nhau để dẫn dắt LHQ vào thiên niên kỷ mới với phẩm giá và quyết tâm vô song".

Ông Kofi Annan, sinh năm 1938 tại Ghana, giữ chức tổng thư ký LHQ năm 1997 - 2006, đánh dấu lần đầu tiên một người châu Phi da màu đảm đương vị trí này. Ông là thành viên của The Elders, nhóm các lãnh đạo toàn cầu làm việc vì vấn đề nhân quyền kể từ khi nó được thành lập vào năm 2007. Năm 2013, ông trở thành chủ tịch của tổ chức này.

Ông Annan chú ý đến việc bổ sung nguồn lực cho lực lượng giữ gìn hòa bình của LHQ và thúc đẩy nhân quyền. Ông cũng đóng vai trò then chốt trong việc thành lập quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, lao, sốt rét và làm trung gian giải quyết vấn đề tại một số điểm nóng trên thế giới. Cùng với LHQ, Annan được trao giải Nobel Hòa bình năm 2001 vì "nỗ lực của họ cho một thế giới được tổ chức tốt và hòa bình hơn".

TTXVN/Báo Tin tức
Cựu Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan qua đời
Cựu Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan qua đời

Ngày 18/8, Liên hợp quốc (LHQ) thông báo cựu Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan đã qua đời.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN