Tổng thống Donald Trump: Chiến tranh với Triều Tiên có thể khiến 100 triệu người thiệt mạng

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn một cuốn sách phát hành ngày 26/11, cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ước tính số người thiệt mạng có thể lên tới khoảng 100 triệu người nếu Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh với Triều Tiên dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: THX/TTXVN

Bình luận trên của Tổng thống Trump được đề cập trong cuốn sách có tựa đề “Bên trong Nhà Trắng của Trump: Câu chuyện có thật về nhiệm kỳ Tổng thống" của ông Doug Wead, tác giả được yêu thích nhất của tờ Thời báo New York Times và là cựu cố vấn cho hai đời Tổng thống Mỹ.

Theo ông Wead, trong cuộc gặp và nói chuyện giữa ông và Tổng thống Trump vào tháng 1/2019, Tổng thống Trump nhắc lại niềm tin của mình rằng Tổng thống Obama sẽ tiến hành chiến tranh với Triều Tiên nếu như ông tiếp tục nhiệm kỳ, thậm chí ông Donald Trump còn nói rằng: “Tôi cũng nghĩ rằng 30 đến 100 triệu người có thể bị thiệt mạng". Tổng thống Trump sau đó cũng bày tỏ sự không tin tưởng đối với dự đoán của các chuyên gia khi cho rằng chỉ khoảng 100.000 - 200.000 người thiệt mạng, con số mà ông ước tính tương đương với số dân của một làng của Hàn Quốc.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng cho ông Wead xem một số lá thư mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã viết cho ông và cho biết các phương tiện truyền thông cho rằng ông đã nhượng bộ quá nhiều trong cuộc gặp lịch sử đầu tiên giữa ông và nhà lãnh đạo Triều tiên ở Singapore. Tổng thống Trump khẳng định trên thực tế Mỹ chưa từ bỏ gì và việc hủy bỏ trò chơi chiến tranh giúp Mỹ tiết kiệm được hàng triệu USD. Mỹ có thể khởi động chiến tranh bất kỳ lúc nào. Mỹ vẫn áp đặt lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên và các lệnh đó vẫn còn có hiệu lực.

Việc hủy bỏ cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều tại Singapore cũng được Tổng thống Trump đề cập đến trong cuộc nói chuyện với ông Wead.             

Đặng Huyền (TTXVN)
Hàn Quốc muốn kết thúc chiến tranh với Triều Tiên trong năm 2018
Hàn Quốc muốn kết thúc chiến tranh với Triều Tiên trong năm 2018

Theo hãng thông tấn Yonhap, ngày 18/6, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha tuyên bố Seoul hướng tới mục tiêu chính thức kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên trong năm nay, song sẽ linh hoạt về thời gian cụ thể cũng như thể thức, vì tiến trình này đòi hỏi phải có tham vấn với Bình Nhưỡng và Washington.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN