Tổng thống Brazil thăm Trung Quốc nhằm thắt chặt hợp tác kinh tế

Ngày 17/3, Bộ Ngoại giao Brazil thông báo Tổng thống nước này Luiz Inácio Lula da Silva sẽ thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc từ ngày 26-31/3, theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chú thích ảnh
Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva phát biểu tại Brasilia, ngày 2/3/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ cho biết, phát biểu tại một cuộc họp báo, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Eduardo Paes Saboia, khẳng định Chính phủ Brazil mong muốn thắt chặt hơn nữa hợp tác kinh tế, đồng thời thúc đẩy mối quan hệ thương mại đa dạng hơn với Trung Quốc.

Cũng theo ông Saboia, Tổng thống Lula da Silva sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình vào ngày 28/3, trong đó hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ chứng kiến lễ ký và trao nhận hơn 20 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, kiểm dịch thực vật, công nghệ, chuyển đổi năng lượng và các lĩnh vực hợp tác khác trong khuôn khổ liên kết chiến lược song phương ký kết từ năm 2002.

Một ngày sau đó, ông Lula da Silva sẽ tham dự Diễn đàn kinh doanh Trung Quốc – Brazil với sự tham gia của khoảng 400-500 doanh nghiệp hai bên, trong đó có 240 doanh nghiệp đến từ nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Lula da Silva sẽ tới thăm thành phố Thượng Hải vào ngày 30/3 và có buổi làm việc tại trụ sở của Ngân hàng phát triển mới (NDB) thuộc Khối các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - bao gồm Trung Quốc, Brazil, Nga, Ấn Độ và Nam Phi). Tại cuộc họp với các đối tác BRICS này, ông Lula da Silva dự kiến sẽ chính thức đề cử cựu Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đảm nhận chức Chủ tịch NDB, thay ông Marcos Troyjo đã được chính phủ tiền nhiệm của cựu Tổng thống Jair Bolsonaro (2019-2022) đề cử.

Theo dữ liệu do Chính phủ Brazil vừa công bố, Trung Quốc hiện là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của quốc gia Nam Mỹ này trong năm 2022, với kim ngạch đạt hơn 91,2 tỷ USD. Không chỉ vậy, Brazil cũng nhập khẩu hàng hóa chủ yếu từ Trung Quốc với hơn 61,5 tỷ USD. Thương mại giữa hai nước không ngừng tăng mạnh trong những năm gần đây, kể từ khi Tổng thống Lula da Silva thực thi chính sách mở rộng quan hệ hợp tác không chỉ với các nước Mỹ Latinh và châu Phi mà còn với các cường quốc như Trung Quốc và Mỹ.

Ngọc Tùng (TTXVN)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga từ ngày 20-22/3
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga từ ngày 20-22/3

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 17/3 thông báo Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ thăm thủ đô Moskva của Nga trong ba ngày từ 20 - 22/3, theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN