Tổng thống Ba Lan cân nhắc chuyển giao chiến đấu cơ MiG-29 cho Ukraine

Không chỉ có vậy, nhà lãnh đạo Ba Lan còn nhấn mạnh nếu một liên minh hàng không rộng lớn được thành lập để cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine, Warsaw chắc chắn sẽ tham gia.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn Ukrinform hôm 17/2, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết nước này cân nhắc chuyển giao chiến đấu cơ MiG-29 đang phục vụ trong lực lượng không quân Ba Lan cho Ukraine và nếu một liên minh hàng không rộng lớn được thành lập để cung cấp máy bay cho Kiev, Warsaw chắc chắn sẽ tham gia.

Theo nhà lãnh đạo Ba Lan, nếu cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine phải mất nhiều tháng huấn luyện, đào tạo phi công Ukraine. Nhưng trong trường hợp máy bay MiG-29 hoặc máy bay Su được cung cấp cho Kiev, các phi công Ukraine gần như có thể sử dụng chúng ngay lập tức.

Ông Duda nói: “không nghi ngờ gì nữa, nếu máy bay MiG-29 được gửi đi, chúng có thể ngay lập tức tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine, điều này rất quan trọng”.

Tuy nhiên, ông Duda thừa nhận rất ít đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sở hữu máy bay MiG vẫn còn đang sử dụng được.

“Ba Lan có một số máy bay như vậy và chúng tôi sẽ xem xét vấn đề này”, ông Duda nhấn mạnh.

Trở lại với việc cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Kiev, ông Duda cho biết thêm vấn đề của Warsaw đơn giản là không có đủ số lượng chiến đấu cơ loại này và Ba Lan hiện đang chờ nhận máy bay chiến đấu F-35 và FA-50 mà nước này mua lần lượt từ Mỹ và Hàn Quốc.

Ông Duda nói: "đây là một thời điểm khó khăn đối với chúng tôi bởi vì chính chúng tôi đang chờ để nhận được máy bay (đã đặt mua). Tất nhiên, nếu một liên minh hàng không rộng lớn được các quốc gia NATO thành lập, chúng tôi chắc chắn sẽ tham gia. Nhưng chúng tôi phải thảo luận với các đồng minh của mình về mô hình sẽ được áp dụng”.

Theo Ukrinform, Ukraine tìm cách để có được máy bay chiến đấu F-16 hoặc F-15 của Mỹ hoặc máy bay chiến đấu Tornado của Đức từ các đối tác châu Âu, hoặc máy bay chiến đấu Gripen của Thụy Điển - để thay thế cho các chiến đấu cơ thời Liên Xô cũ.

Gần đây, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak, cho biết nước này chỉ có 48 chiếc máy bay F-16 đang phục vụ và hạn chế về khả năng chuyển giao F-16 cho Ukraine.

Tuy nhiên, theo ông Blaszczak, các đồng minh của Ba Lan có nhiều tiềm năng hơn trong việc cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine và sẽ có những cuộc đàm phán về vấn đề này giống như trường hợp cung cấp hệ thống phòng không Patriot và xe tăng Leopard 2 cho Ukraine.

Ông Blaszczak tin tưởng “sẽ có những quyết định tích cực, nhưng cần phải tạo áp lực”.

Thành Nam/Báo Tin tức
Mỹ tập trung huấn luyện quân đội Ukraine tiết kiệm đạn
Mỹ tập trung huấn luyện quân đội Ukraine tiết kiệm đạn

Mỹ đang ưu tiên giúp binh sĩ Ukraine điều chỉnh cách chiến đấu, ít phụ thuộc vào các trận địa pháo và dựa nhiều hơn vào khả năng cơ động trên chiến trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN