Toàn bộ nghị sĩ Quốc hội Iran mặc quân phục 'đồng diễn' phản đối Mỹ

Trong phiên họp Quốc hội tuần qua, các nhà lập pháp Iran đã thể hiện sự phản đối quyết liệt trước việc Mỹ coi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) là khủng bố bằng cách cùng nhau mặc quân phục và hô vang khẩu hiệu chống Mỹ.

Chú thích ảnh
Nghị sĩ Quốc hội Iran mặc đồng phục của IRGC tham gia phiên họp ngày 9/4. Ảnh: RT

Theo hãng tin RT, các đại biểu quốc hội thuộc nhiều đảng phái chính trị ngày 9/4 đã cùng khoác lên mình bộ quân phục của IRGC như một hành động thể hiện sự đoàn kết đối với lực lượng tinh nhuệ này.

Sau khi cả phòng họp hô vang khẩu hiệu chống Mỹ và chống Israel, các đại biểu tiếp tục có một số bài phát biểu chỉ trích quyết định bất ngờ của Mỹ khi liệt lực lượng quân đội của một quốc gia khác là tổ chức khủng bố, động thái bị cho là sẽ làm phức tạp thêm tình hình Trung Đông. Phiên họp quốc hội diễn ra cùng ngày Iran kỷ niệm Ngày thành lập Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo.

Video phiên họp Quốc hội Iran ngày 9/4 (nguồn: RT):

Trước đó vào ngày 8/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này đã liệt IRGC vào danh sách tổ chức khủng bố. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết quyết định này sẽ có hiệu lực trong vòng 1 tuần tới.

Ngay lập tức, Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran (SNSC) đã coi Chính phủ Mỹ là nhà tài trợ cho khủng bố và tuyên bố Bộ Chỉ huy Trung tâm của Quân đội Mỹ (CENTCOM) cũng như các lực lượng liên quan tại khu vực này là tổ chức khủng bố.  Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran cũng đánh giá động thái của Mỹ vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Iran cảnh báo tàu chiến Mỹ giữ khoảng cách với tàu của IRGC
Iran cảnh báo tàu chiến Mỹ giữ khoảng cách với tàu của IRGC

Ngày 9/4, chỉ huy Mohsen Rezaei của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cảnh báo Hải quân Mỹ phải giữ khoảng cách giữa các tàu chiến của họ với những tàu cao tốc của IRGC tại khu vực vùng Vịnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN