Tiền 'đổ' về bang Georgia trước trận chiến quyết định vào Thượng viện Mỹ

Các ứng cử viên chạy đua vào Thượng viện Mỹ đại diện bang Georgia đã bắt đầu đặt trước hàng triệu USD cho hoạt động quảng cáo trên sóng truyền hình để chuẩn bị cho hai trận quyết đấu sẽ quyết định thế cân bằng quyền lực tại cơ quan lập pháp này.

Chú thích ảnh
Do không ứng cử viên nào giành đủ 50% số phiếu trong Ngày Bầu cử, hai cặp ứng cử viên ghế Thượng viện tại bang Georgia sẽ phải đấu loại vào ngày 5/1/2021.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Kelly Loeffler và Thượng nghị sĩ Dân chủ Raphael Warnock sẽ phải đối đầu trong vòng 2 sau khi cả hai không ai đạt được tỉ lệ 50% phiếu bầu tối thiểu để thắng trực tiếp ghế Thượng nghị sĩ đại diện Georgia trong Ngày Bầu cử 3/11.

Trong một cuộc đua khác cũng ở Georgia, Thượng nghị sĩ Cộng hòa David Perdue chỉ đạt 49,7% trong khi đối thủ phe Dân chủ Jon Ossoff được 48%. Tuy chưa tuyên bố chính thức nhưng cả hai được dự báo sẽ bước vào vòng bỏ phiếu thứ 2 dự kiến vào ngày 5/1/20221.

Theo dữ liệu từ công ty theo dõi quảng cáo Advertising Analytics, tính đến ngày 11/11 (theo giờ địa phương), ông Warnock đã có 2,6 triệu USD mua trước sóng truyền hình để chuẩn bị cho cuộc đấu. Bà Loefler cũng vừa bắt đầu đặt trước thời lượng phát sóng vào cùng ngày, với số tiền được cho là nhiều hơn đối thủ 200.000 USD.

Trong cuộc đua còn lại, ông Perdue đặt trước con số khổng lồ 10,6 triệu USD so với 1,6 triệu USD của ông Ossoff.

Chú thích ảnh
Các ứng cử viên sẽ đấu loại giành ghế Thượng viện tại bang Georgia (từ trái sang phải, trên xuống dưới): Raphael Warnock, TNS Kelly Loeffler, Jon Ossoff, TNS David Perdue. Ảnh: Getty Images

Số tiền lớn đến mức, Thượng nghị sĩ Raphael Warnock đã nói vui rằng: 'Nếu tiền có thể mua được chiếc ghế này, bà Kelly Loeffler sẽ có nó ngay bây giờ”.

Nhưng chi tiêu cho thời lượng sóng truyền hình không phải là tất cả để làm nên chiến thắng cuối cùng. Cho tới lúc này, bên phe Dân chủ đã chi nhiều hơn phe Cộng hòa trong các cuộc chạy đua vào thượng viện tại các bang như Alaska, Alabama, Arizona, Iowa, Kentucky, Maine, Michigan, Montana, North Carolina, South Carolina và Texas, nhưng họ chỉ thắng ở 2 bang trong số đó.

Tại Georgia, phe Cộng hòa chi mạnh hơn đáng kể so với đối thủ trong cuộc đua giành chiếc ghế của bà Loeffler, trong khi phe Dân chủ chi hơn chút ít so với bên Cộng hòa trong cuộc đua Pursue-Ossoff.

Tuy vậy, với việc nhiều tiền đang đổ tới cho cuộc chiến tranh giành quyền kiểm soát Thượng viện ở Georgia, cuộc đối đầu trực tiếp vào đầu năm 2021 chắc chắn sẽ là một màn tranh tài cực kỳ đắt đỏ.

Trong cuộc tổng tuyển cử năm nay, cử tri Mỹ đã bầu tổng thống và phó tổng thống, toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện, và 35/100 ghế tại Thượng viện, 11 vị trí thống đốc bang cùng khoảng 5.000 ghế trong các cơ quan lập pháp cấp bang trên toàn quốc.

Với cuộc đua tại Thượng viện, đảng nào hội đủ 51 ghế sẽ giành quyền kiểm soát. Sau Ngày Bầu cử 3/11, hai đảng liên tục ở thế cân bằng 48 ghế, cho đến khi phe Cộng hòa giành thêm hai ghế thượng viện tại Bắc Carolina và Alaska.

Đảng Cộng hòa đã nắm sẵn 30 ghế và tái đắc cử 20 ghế trong cuộc bầu cử 3/11. Như vậy hiện tại đảng này đang nắm 50 ghế Thượng viện, trong khi đảng Dân chủ hiện có 48 ghế (gồm 35 ghế không phải bầu lại và 12 ghế vừa bầu lại và 1 ghế giành được từ tay phe Cộng hòa).

Chú thích ảnh
Thượng nghị sĩ Dan Sullivan chiến thắng ở bang Alaska, giành chiếc ghế thứ 50 tại Thượng viện cho phe Cộng hòa. Ảnh: Getty Images

Hôm 11/11, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Dan Sullivan đã giành chiến thắng ở bang Alaska, nâng số ghế của đảng này tại Thượng viện lên 50. Ông Sullivan được 57,52% số phiếu, vượt qua đối thủ chính trong cuộc đua là ứng cử viên đảng Dân chủ Al Gross, người chỉ giành được 37,51% số phiếu.

Chiến thắng này diễn ra chỉ một ngày sau khi Thượng nghị sĩ Cộng hòa Thom Tillis tái đắc cử vào Thượng viện tại bang Bắc Carolina. Hai chiến thắng này đánh dấu nỗ lực không thành của đảng Dân chủ trong việc giành quyền kiểm soát Thượng viện từ tay đảng Cộng hòa. Tuy vậy, đảng Cộng hòa vẫn cần giành thêm 1 ghế nữa để nắm quyền kiểm soát và lúc này, bang Georgia với hai cuộc đấu loại vào ngày 5/1/2021 sẽ là nơi quyết định cán cân quyền lực tại Thượng viện Mỹ.

Bang Georgia cũng đang trở lại tâm điểm bầu cử Mỹ khi ngày 11/11 giới chức phụ trách bầu cử tại bang này công bố quyết định kiểm lại phiếu bầu tổng thống hoàn toàn bằng tay.

"Về mặt toán học, quý vị thực sự phải tiến hành việc kiểm lại bằng tay tất cả số phiếu bầu vì mức chênh lệch quá sát nút", Thư ký tiểu bang Georgia, ông Brad Raffensperger phát biểu trong cuộc họp báo ngày 11/11 giờ địa phương. "Chúng tôi muốn bắt đầu việc này trước cuối tuần", hãng tin Reuters dẫn lời ông Raffensperger.

Theo hãng tin AP, những kết quả kiểm phiếu ban đầu cho thấy ông Joe Biden nhiều hơn ông Trump khoảng 14.000 phiếu phổ thông tại bang Georgia.

Chú thích ảnh
Cập nhật kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ của CNN đến 23h24 ngày 11/11 (giờ địa phương).

Đài CBS nhận định ông Raffensperger đang đối mặt với sức ép rất lớn từ các thành viên khác trong đảng Cộng hòa tại bang Georgia, liên quan tới những cáo buộc về vi phạm bầu cử cũng như sai sót trong quản lý công tác bầu cử tại địa phương.

Trong cuộc đua bầu cử Tổng thống, theo CNN, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump hiện đã giành được 217 phiếu đại cử tri sau khi có thêm 3 phiếu từ bang Alaska, trong khi ông Joe Biden được 279 phiếu. Một số kênh truyền thông Mỹ đăng tải ông Biden được 290 phiếu đại cử tri sau khi tính thêm 11 phiếu của bang Arizona, hiện vẫn chưa kết thúc kiểm phiếu. Với 99% phiếu đã kiểm, ông Biden hiện giành được 49,4%, ông Trump được 49,1%; cách biệt về số phiếu phổ thông giữa hai ông tại Arizona là khoảng 12.000 phiếu.

Tổng thống Trump vẫn chưa chấp nhận kết quả bầu cử, và đang tiếp tục theo đuổi các hành động pháp lý để làm rõ những cáo buộc gian lận bầu cử.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo NBC, Reuters)
Bầu cử Mỹ 2020: Khi nào ông Biden có xác nhận chiến thắng từ 5 bang then chốt
Bầu cử Mỹ 2020: Khi nào ông Biden có xác nhận chiến thắng từ 5 bang then chốt

Theo thông lệ, các bang tại Mỹ có thể bắt đầu công bố chính thức kết quả bầu cử sớm nhất là từ ngày mai. Tùy theo quy định từng bang, nhưng việc công bố phải được hoàn tất trước cuối tháng 11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN