Thủ tướng Italy công du Pháp

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 8/6, Thủ tướng Italy Mario Draghi đã tới Paris, bắt đầu chuyến thăm Pháp.

Chú thích ảnh
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) và Thủ tướng Italy Mario Draghi tại lễ đón ở Paris, Pháp, ngày 8/6/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại Pháp, Thủ tướng Draghi đã gặp Tổng thống nước chủ nhà Emmanuel Macron. Theo thông cáo từ Phủ Thủ tướng (Palazzo Chigi), cuộc gặp “là cơ hội để xem xét các hồ sơ quan trọng trong chương trình nghị sự châu Âu về các sự kiện sắp tới, trong đó có Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6 và Hội đồng châu Âu vào ngày 23 và 24/6 tại Brussels (Bỉ)”.

Trọng tâm của cuộc thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo được cho là sẽ xoay quanh vấn đề quốc phòng Liên minh châu Âu (EU) và đa dạng hóa các nguồn cung năng lượng để giảm sự phụ thuộc vào Nga, cũng như vấn đề Libya, di cư và chuẩn bị cho Hội nghị về Tương lai châu Âu. Bên cạnh đó, hai bên cũng thảo luận diễn biến cuộc xung đột ở Ukraine và vấn đề hỗ trợ an ninh lương thực cho Kiev, tăng cường quyền tự chủ của châu Âu trong các vấn đề quốc phòng và năng lượng.

Cuộc gặp được xem là cơ hội để hai bên thảo luận mối quan hệ song phương sau khi Hiệp ước Quirinale được ký kết và tầm quan trọng của đối thoại tăng cường được chuyển thành các hành động và sáng kiến chung liên quan đến các vấn đề quan trọng nhất của chương trình nghị sự châu Âu và quốc tế.

Nhân sự kiện này, Thủ tướng Italy Draghi sẽ tham dự và phát biểu khai mạc phiên họp cấp bộ trưởng Hội đồng Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD). Cuộc họp do Italy chủ trì cùng Na Uy và Mexico nhằm thảo luận tương lai và quá trình chuyển đổi bền vững.

 Hải Linh (TTXVN)
Tổng thống Mỹ chuẩn bị công du châu Âu
Tổng thống Mỹ chuẩn bị công du châu Âu

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thăm Đức và Tây Ban Nha từ ngày 25 - 28/6 tới để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN