Thủ tướng Israel rút yêu cầu miễn trừ truy tố

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 28/1 cho biết ông đã từ bỏ nỗ lực yêu cầu miễn trừ truy tố liên quan các cáo buộc tham nhũng.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một thông báo trên Facebook, Thủ tướng Netanyahu nêu rõ: "Tôi đã thông báo cho Chủ tịch Quốc hội (Knesset) rằng tôi sẽ rút yêu cầu miễn trừ. Tôi sẽ không để các đối thủ chính trị của mình lợi dụng vấn đề này để làm xáo trộn bước đi lịch sử mà tôi đang dẫn đầu".

Tuyên bố trên của Thủ tướng Netanyahu được đưa ra chỉ vài giờ trước khi Quốc hội Israel xem xét đề nghị của ông.  

Tháng 11/2019, Thủ tướng Netanyahu đã bị cáo buộc 3 tội danh tham nhũng, gian lận và lạm dụng lòng tin trong 3 vụ án riêng rẽ. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Israel một thủ tướng đương nhiệm phải đối mặt với các cáo buộc phạm tội.

Quyết định của Thủ tướng Netanyahu đã mở đường cho Tổng chưởng lý Israel tiếp tục xúc tiến các thủ tục của tòa án và ấn định ngày tiến hành xét xử ông về các tội danh hối lộ, lừa đảo và vi phạm lòng tin.

Ông Netanyahu - vị thủ tướng nắm quyền lâu nhất trong lịch sử Israel - kiên quyết phủ nhận các cáo buộc trên, khẳng định rằng ông đang trở thành nạn nhân của một cuộc "săn phù thủy" có động cơ chính trị.

Ngày 1/1, Thủ tướng Netanyahu đã xin Quốc hội quyền miễn trừ truy tố liên quan đến cáo buộc tham nhũng trong 3 vụ án. Yêu cầu miễn trừ này được kỳ vọng sẽ làm chậm lại việc khởi động các thủ tục của tòa án đến vài tháng, vì Quốc hội sẽ không được bỏ phiếu về vấn đề này cho tới sau các cuộc bầu cử dự kiến bắt đầu vào ngày 2/3/2020.

Tuy nhiên, ngày 13/1, các nghị sĩ đã phê chuẩn quyết định thành lập một ủy ban để xem xét yêu cầu miễn trừ pháp lý của Thủ tướng Netanyahu. Dự kiến, ngày 28/1, Quốc hội Israel nhóm họp để thảo luận việc triệu tập ủy ban này.

Thanh Phương (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản