Thủ tướng Đức bày tỏ mong muốn cải thiện quan hệ với Nga 

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 13/5 cho biết bà muốn tiếp tục các nỗ lực cải thiện quan hệ với Nga bất chấp vụ tin tặc gây căng thẳng quan hệ song phương gần đây.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu tại Bundestag (Hạ viện Đức) ở Berlin, ngày 13/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Bundestag (Hạ viện Đức), Thủ tướng Merkel cho biết: "Tôi sẽ dốc sức cho quan hệ hữu hảo với Nga bởi tôi nghĩ có lý do để tiếp tục những nỗ lực ngoại giao của chúng ta, nhưng việc này không dễ dàng".

Tờ Der Spiegel của Đức tuần trước đưa tin cơ quan tình báo quân sự Nga (GRU) dường như đã có trong tay một loạt thư điện tử từ văn phòng tranh cử của bà Merkel trong một hành động xâm nhập hệ thống máy tính nhằm vào Quốc hội Đức. Moskva đã phủ nhận những cáo buộc trước đó về xâm nhập hệ thống máy tính nước ngoài.

Nhận định về vụ việc này, bà Merkel bày tỏ thất vọng, đồng thời cho biết bà đã có "bằng chứng cụ thể". Tuy nhiên, bà Merkel cũng cho biết sẽ tiếp tục nỗ lực để cải thiện quan hệ với Moskva cho dù các vụ tấn công tin tặc nói trên khiến điều đó không dễ dàng, và bà coi những vấn đề như vậy là "rất nghiêm trọng".

Bích Liên (TTXVN)
Lãnh đạo Đức, Nga điện đàm về các vấn đề nóng trên thế giới
Lãnh đạo Đức, Nga điện đàm về các vấn đề nóng trên thế giới

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 22/4, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin để thảo luận về cuộc chiến chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, giải pháp cho cuộc xung đột tại Ukraine và một số vấn đề quốc tế khác mà hai bên cùng quan tâm.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN