Thủ tướng Australia tuyên bố tiến tới sống chung với COVID-19 như cúm

Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố giới lãnh đạo nước này chủ trương chuyển sang giai đoạn mới sống chung với COVID-19 khi coi dịch bệnh này như cúm.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Reuters (Anh) dẫn lời Thủ tướng Morrison cho biết ông đã họp với nội các Australia và thảo luận về chuyển sang “giai đoạn D” trong kế hoạch ứng phó với đại dịch.

Ông Morrison ngày 12/3 nêu rõ: “Các sân bay của chúng ta mở cửa trở lại, du khách quốc tế có thể đến, có một số nới lỏng về cách ly đối với những người trở về vì vậy chúng ta đang ở trong giai đoạn D khá nhiều”.

Nhà lãnh đạo Australia nói thêm: “Giai đoạn D đồng nghĩa với sống chung cùng virus SARS-CoV-2 như cúm”.

Bên cạnh đó, ông Morrison cũng cho biết giới lãnh đạo Australia muốn bỏ yêu cầu cách ly đối với những trường hợp có tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 và dự kiến tham vấn với hội đồng chuyên gia y tế về vấn đề này. Theo ông, các quy định cách ly khiến nhiều cơ sở kinh doanh thiếu nhân lực.

Các quan chức y tế tại New South Wales, bang đông dân nhất Australia, trong tuần này đã bày tỏ lo ngại về số ca nhiễm biến thể phụ mới BA.2 của Omicron, còn gọi là "biến thể tàng hình", có thể dẫn đến gia tăng gấp đôi ca mắc hàng ngày vào thời điểm cuối tháng 3.

Biến thể phụ BA.2 mới được biết đến ở Australia từ cuối tháng 1/2022 nhưng người đứng đầu cơ quan Y tế New South Wales Brad Hazzard bày tỏ lo ngại biến thể này đã lây lan rộng tại bang và đang gây ra số ca mắc mới nhiều hơn cả BA.1. Để ứng phó với biến thể phụ mới của Omiron, ông kêu gọi người dân nhanh chóng tiêm liều vaccine tăng cường khi tỷ lệ tiêm liều vaccine này mới chỉ ở mức khoảng 60%.

Trong một diễn biến khác, Chính phủ Australia dự kiến chi thêm 2 tỷ AUD để tăng cường chuẩn bị cho làn sóng lây nhiễm COVID-19 do biến thể Omicron trong mùa Đông sắp tớ, trùng với thời điểm mùa dịch cúm nghiêm trọng được dự báo sẽ xuất hiện. Thời tiết tại Australia trái ngược với phần lớn các quốc gia khác trên thế giới, với mùa Đông thường bắt đầu từ khoảng tháng Sáu và kéo dài tới hết tháng Chín.

Trước khi xuất hiện dịch bệnh COVID-19, các ca mắc bệnh cúm vào mùa Đông ở Australia đã đạt mức cao bất thường trong năm 2019, với hơn 313.000 ca bệnh được xác nhận trên toàn quốc và hơn 950 ca tử vong.

Các chuyên gia và quan chức y tế Australia gần đây đã cảnh báo về sự gia tăng số ca mắc mới bệnh COVID-19 vào khoảng giữa năm nay, và dự đoán khả năng lây truyền đáng kể ở những trẻ em chưa từng trải qua những mùa cúm nghiêm trọng trước đó.

Truyền thông Australia đưa tin Chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison đang nỗ lực hết sức để giữ cho sự phục hồi kinh tế quốc gia đi đúng hướng, giảm thiểu tình trạng thiếu lao động và làm chậm quá trình lây nhiễm virus trong các trường học và cộng đồng.

Để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi, Canberra đã thông báo tiếp tục gia hạn các gói tài chính nhằm ứng phó với đại dịch thêm ba tháng nữa, đến hết ngày 30/9/2022. Hơn 9,9 tỷ AUD đã được chi cho hệ thống bệnh viện và tài trợ y tế bổ sung. Khoản tiền này thuộc gói tài chính tăng cường năng lực ngành y tế và nguồn cung vaccine trị giá 41 tỷ AUD mà chính phủ Australia đã nhất trí thông qua.

Hà Linh/Báo Tin tức
Australia phải mua thêm vaccine để chống viêm não Nhật Bản
Australia phải mua thêm vaccine để chống viêm não Nhật Bản

Australia ngày 11/3 xác nhận đã mua thêm vaccine phòng virus viêm não Nhật Bản, căn bệnh lần đầu tiên lây lan tại khu vực bờ Đông nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN