Thủ lĩnh IS Al-Baghdadi tái xuất sau 5 năm

Ngày 29/4, truyền thông Trung Đông đưa tin, thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Al-Baghdadi đã xuất hiện trong một đoạn video tuyên truyền của IS được mạng lưới truyền thông Al Furqan của nhóm này công bố trên ứng dụng Telegram. Đây là lần xuất hiện đầu tiên của thủ lĩnh IS trong 5 năm qua.

Chú thích ảnh
Thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi thuyết giáo tại một nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Mosul, Iraq. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Hiện chưa rõ những hình ảnh này được ghi vào thời điểm nào, nhưng trong đoạn video, Al-Baghdadi đã đề cập tới tình hình căng thẳng nhiều tháng qua trong cuộc giao tranh ở Baghouz - thành trì cuối cùng của IS ở miền Đông Syria. Cuộc giao tranh ở đây đã kết thúc hồi tháng trước. Nói về cuộc giao tranh ở đây, Al-Baghdadi nhấn mạnh: “Cuộc chiến đấu vì Baghouz đã kết thúc”.

Ngoài ra, thủ lĩnh IS cũng tuyên bố rằng tổ chức khủng bố này sẽ tìm cách trả thù việc những tay súng IS bị tiêu diệt và bỏ tù. Trong đoạn video này, Al-Baghdadi đã phát biểu trong 18 phút, y ngồi khoanh chân trên một cái đệm và phát biểu, bên cạnh có 3 người đàn ông che mặt.

Tháng 8/2018, IS đã công bố đoạn ghi âm được cho là của Al-Baghdadi, trong đó thừa nhận những tổn thất ở Syria và Iraq đồng thời kêu gọi các thành viên IS trên khắp thế giới tiếp tục tiến hành các vụ tấn công.

Mỹ đã treo thưởng 25 triệu USD cho người cung cấp thông tin về nơi ẩn náu của Al-Baghdadi. Lực lượng an ninh Iraq cho rằng Al-Baghdadi vẫn đang ở Syria, dù từng nhiều lần tìm cách sang Iraq.

Trương Anh Tuấn (TTXVN)
IS tung băng ghi âm thủ lĩnh al-Baghdadi, chứng minh hắn còn sống
IS tung băng ghi âm thủ lĩnh al-Baghdadi, chứng minh hắn còn sống

Ngày 28/9, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã công bố một đoạn băng ghi âm thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi, thông qua tổ chức tin tức Al-Furqan có quan hệ với nhóm phiến quân này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN