Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại đủ đường do lệnh trừng phạt của Nga

Quyết định của giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom của Nga trên không phận Syria sẽ gây tổn hại cho 4 khu vực của nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ.


Ngày 28/11, Điện Kremlin thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin (ảnh) đã ký sắc lệnh áp dụng các biện pháp kinh tế đặc biệt với Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AFP/ TTXVN

Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề quốc tế Đuma quốc gia (Hạ viện) Nga Alexei Puskov đã đánh giá như vậy về sắc lệnh liên quan các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ được Tổng thống Nga Vladimir Putin kí ngày 28/11. Theo ông Puskov, 4 khu vực bị thiệt hại gồm du lịch, các công ty Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động theo hợp đồng tại Nga, các nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ xuất khẩu hàng hóa sang Nga và cuối cùng là ngân sách Thổ Nhĩ Kỳ.

Đối với lĩnh vực du lịch, khách du lịch Nga hàng năm đem lại cho Thổ Nhĩ Kỳ từ 3,5 đến 4 tỉ USD, chiếm 12-18% thu nhập của ngành du lịch Thổ Nhĩ Kỳ. Các công ty Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động theo hợp đồng tại Nga hàng năm có thu nhập khoảng 50 tỉ ruble (khoảng 800 triệu USD). Các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ xuất khẩu hàng hóa sang Nga cũng thiệt hại không nhỏ, bởi kim ngạch thương mại giữa hai nước lên tới 30 tỉ USD/năm.

Từ đó, ngân sách của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giảm do giảm nguồn thu từ xuất khẩu, từ du lịch và từ các công ty làm ăn tại Nga. Tuy nhiên, theo ông Puskov, các biện pháp trừng phạt của Nga đã lưu ý giảm thiểu tối đa thiệt hại cho các công dân Thổ Nhĩ Kỳ. 

Chẳng hạn biện pháp trừng phạt chỉ cấm thuê công nhân mới, còn công dân Thổ Nhĩ Kỳ đang làm việc theo hợp đồng đến ngày 31/12/2015 vẫn được tiếp tục làm việc. Các công dân Thổ Nhĩ Kỳ đang tạm trú tại Nga sẽ không bị ảnh hưởng bởi lệnh đình chỉ miễn thị thực.

Tổng thống Putin ngày 28/11 đã kí sắc lệnh "Về các biện pháp đảm bảo an ninh quốc gia Liên bang Nga và bảo vệ công dân Nga trước các hành động tội phạm và vi phạm pháp luật và về việc sử dụng các biện pháp kinh tế đặc biệt đối với Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ" nhằm đáp trả việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga tại Syria.

Trong một diễn biến liên quan, đối với ảnh hưởng của biện pháp tăng cường kiểm tra thực phẩm và nông sản nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ do Bộ Nông nghiệp Nga công bố ngày 26/11, Bộ trưởng bộ này, ông Alexander Tkachev ngày 29/11 cho biết người tiêu dùng Nga không có nhu cầu cao đối với các sản phẩm từ Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên ông cũng thừa nhận giá thực phẩm có thể tăng đôi chút nếu không kịp thay thế thực phẩm nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản