Thổ Nhĩ Kỳ thẳng tay nã pháo vào đồng minh của Mỹ tại Syria

Ngày 28/10 quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào các vị trí của lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn tại phía Đông Bắc Syria, bên bờ Đông sông Euphrates, gây ra một đợt căng thẳng mới tại biên giới.

Chú thích ảnh
Xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gần thị trấn Kilis bắn đạn sang kia biên giới Syria. Ảnh: AFP

Hãng thông tấn chính thức của Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu đưa tin Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào các chiến hào và vị trí quân sự của lực lượng người Kurd,  hay còn có tên khác là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG), trên một ngọn đồi ở làng Zor Moghar, vùng nông thôn phía bắc Aleppo.

Ngôi làng nằm bên kia sông Euphrates phân chia lực lượng Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và YPG. "Bất kỳ cuộc tấn công bất hợp pháp nào miền bắc Syria sẽ nhận được đòn đáp trả", YPG cho biết trong một tuyên bố.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria và hãng tin của người Kurd, Hawar cũng báo cáo về việc bắn pháo. Hãng tin Hawar cho biết không có báo cáo về thương vong.

Cuộc tấn công bất ngờ của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào miền Đông Euphrates được thực hiện một ngày sau khi Hội nghị quốc tế 4 bên về Syria tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi một giải pháp chính trị toàn diện và tạo điều kiện cho phép hàng triệu người tị nạn trở về nhà.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết Ankara là một trong những bên bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ “các tổ chức khủng bố” tại Syria.

Theo hãng tin AP, từ lâu Ankara luôn coi lực lượng dân quân người Kurd được Mỹ hậu thuẫn là một phần mở rộng của các tổ chức nổi dậy, “khủng bố và ly khai”. Thổ Nhĩ Kỳ cách đây 2 năm đã đem quân tới Syria 2 mở một chiến dịch quét sạch tổ chức và các tay súng IS ra khỏi biên giới tại miền Tây Bắc Syria.

Lực lượng người Kurd được coi là lực lượng chủ chốt của liên minh Mỹ trong chiến dịch chống IS tại Syria. Mối quan hệ đồng minh giữa lực lượng người Kurd và Washington đã khiến quan hệ song phương giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ phần nào rạn nứt trong khoảng thời gian gần đây.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
IS tái chiếm 'thành trì' ở miền Đông Syria
IS tái chiếm 'thành trì' ở miền Đông Syria

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), có trụ sở tại Anh, ngày 28/10 cho biết các tay súng thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã đánh bật Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ra khỏi thị trấn Hajin, chiếm lại toàn bộ các khu vực ở miền Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN