Thổ Nhĩ Kỳ tăng phí đối với tàu, thuyền qua eo biển Bosphorus và Dardanelles

Ngày 6/6, nhật báo HaberTurk của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin nước này sẽ áp mức phí mới đối với tàu, thuyền đi qua các eo biển chiến lược nối Địa Trung Hải và Biển Đen.

Chú thích ảnh
Tàu M/V Rojen chở ngũ cốc Ukraine đi qua eo biển Bosphorus ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 7/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo nguồn tin trên, phí đi lại của tàu, thuyền qua eo biển Bosphorus và Dardanelles sẽ tăng 8,3% tính theo tỷ giá đồng USD. Mức phí mới này sẽ được áp dụng từ ngày 1/7 tới. Ước tính, việc tăng phí này sẽ đem lại thêm 900 triệu USD cho Bộ Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ. 

Mức phí mới cũng sẽ được áp dụng đối với tàu, thuyền thương mại đa dụng, trong đó có cả những tàu liên quan đến hoạt động buôn bán ngũ cốc từ các cảng bên bờ Biển Đen. Theo Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen do Liên hợp quốc (LHQ) và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian hồi tháng 7/2022, các tàu chở ngũ cốc và sản phẩm nông nghiệp được phép đi qua các eo biển trên. 

Eo biển Bosphorus dài khoảng 30 km, trong khi eo biển Dardanelles dài gấp đôi. Theo Công ước Montreux, Thổ Nhĩ Kỳ có quyền thu phí dịch vụ, gồm hải đăng, cảnh báo khẩn cấp và dịch vụ y tế, đối với các tàu, thuyền đi qua các eo biển này.

Trần Quyên (TTXVN)
Tàu chở hàng từ Ukraine mắc cạn ở eo biển Bosphorus
Tàu chở hàng từ Ukraine mắc cạn ở eo biển Bosphorus

Công ty vận tải biển Tribeca ngày 16/1 thông báo tàu chở hàng MKK 1, xuất phát từ Ukraine đến Thổ Nhĩ Kỳ, đã bị mắc cạn tại eo biển Bosphorus thuộc thành phố Istanbul vào sáng cùng ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN