Thổ Nhĩ Kỳ cấp quy chế bảo vệ tạm thời cho người di cư Syria

Thổ Nhĩ Kỳ đã ban hành quy định cung cấp quy chế bảo vệ tạm thời cho người di cư Syria do phía Hy Lạp gửi trả lại.

Nhiều người tị nạn Syria phải sống vất vưởng trên đường phố tại Istanbul và Ankara.

Ngày 7/4, nhật báo "Gazette" của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin nước này đã ban hành quy định cung cấp quy chế bảo vệ tạm thời cho người di cư Syria do phía Hy Lạp gửi trả lại. Đây là một biện pháp được yêu cầu trong thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) nhằm ngăn chặn tình trạng di cư trái phép.

Theo thông báo được đưa ra cùng ngày, quy chế nêu trên sẽ được cấp cho những người Syria vượt biên trái phép tới các hòn đảo của Hy Lạp trên biển Aegean sau ngày 20/3/2016 và những người xin được bảo vệ sau khi bị trả lại cho Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Trong một diễn biến liên quan, ngày 7/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo Ankara sẽ ngừng thực thi thỏa thuận ký với Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến vấn đề người di cư nếu EU không thực hiện đầy đủ các cam kết đã ký.

Phát biểu tại Ankara, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh có những điều kiện rất rõ ràng, theo đó nếu EU không tiến hành các bước đi cần thiết thì Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ ngừng tiếp nhận trở lại những người di cư Syria bị EU trục xuất. Theo ông Erdogan, các điều khoản cam kết đã được liệt kê cụ thể trong thỏa thuận và EU có trách nhiệm thực hiện theo đúng văn kiện này. Cảnh báo trên được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra sau khi ông nhận định dù thỏa thuận đã có hiệu lực, nhưng EU dường như chưa "bắt tay" thực hiện bất kỳ cam kết nào.

Theo thỏa thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ được ký hồi tháng 3 vừa qua, với mỗi người di cư tại Thổ Nhĩ Kỳ được EU tái định cư, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận lại 1 người di cư không đủ điều kiện xin tị nạn từ châu Âu. Ngoài ra, EU sẽ phải hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 6 tỷ euro để cải thiện điều kiện sống cho khoảng 2,7 triệu người tị nạn Syria đang ở Thổ Nhĩ Kỳ. Chính quyền Ankara cũng yêu cầu EU phải đẩy nhanh tiến trình xem xét kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ vào khối này.

Trong ngày đầu tiên thực thi thỏa thuận "một đổi một" nói trên từ hôm 4/4 vừa qua, 202 người di cư tại các đảo Lesbos và Chios của Hy Lạp đã được đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi chỉ có vài chục người di cư Syria tại Thổ Nhĩ Kỳ được Đức, Phần Lan và Hà Lan tiếp nhận trong hai ngày 4-5/4.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản