Thêm các nước xem xét những quan ngại liên quan đến TikTok

Ngày 21/3, một số nghị sĩ cấp cao của Anh đã thể hiện lo ngại về quyền sở hữu TikTok ở Anh, sau khi Hạ viện Mỹ tuần trước thông qua dự luật cấm ứng dụng chia sẻ video này trừ khi công ty mẹ ByteDance của Trung Quốc từ bỏ quyền kiểm soát ứng dụng.

Chú thích ảnh
Biểu tượng mạng xã hội TikTok trên màn hình điện thoại. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại London, việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật nói trên đã thúc đẩy lãnh đạo của hai ủy ban trong Quốc hội Anh có hành động can thiệp và đề nghị chính phủ trả lời về quyền sở hữu nền tảng Tiktok trong tương lai tại Anh. 

Phát biểu với tờ Financial Times, nghị sĩ Công đảng kiêm Chủ tịch Ủy ban Kinh doanh và Thương mại của Hạ viện Liam Byrne cho rằng mặc dù đã xem xét kỹ lưỡng vấn đề an toàn dữ liệu người dùng TikTok, nhưng chính tác động của nền tảng này đối với các cuộc bầu cử dân chủ mới khiến ông lo ngại. Ông nhấn mạnh: “Vấn đề là về các thuật toán có khả năng đưa thông tin sai lệch lên đầu nguồn cấp tin tức của người dùng theo cách hoàn toàn không thể kiểm soát được”.  

Nghị sĩ đảng Bảo thủ kiêm Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Alicia Kearns đề xuất thay vì loại bỏ dữ liệu trái phép, Chính phủ Anh có thể xem việc chỉ định "các ứng dụng mạng xã hội dưới sự kiểm soát của các đối thủ nước ngoài" là mối đe dọa an ninh quốc gia hoặc “luật đánh cắp dữ liệu cứng rắn hơn”. 

Chính phủ Anh cho biết trong một tuyên bố rằng họ đang nỗ lực “để đảm bảo có thể nhanh chóng giải quyết các mối đe dọa đối với các tiến trình dân chủ của mình và sẽ không ngần ngại hành động để bảo vệ an ninh quốc gia nếu cần”. Cũng theo Chính phủ Anh, sử dụng TikTok vẫn là một lựa chọn cá nhân và họ sẽ tiếp tục hợp tác với TikTok cũng như những nền tảng khác để đảm bảo các nền tảng này đáp ứng các tiêu chuẩn cao về an ninh mạng và dữ liệu của Anh. 

Năm ngoái, một số quốc gia, trong đó có Anh đã cấm sử dụng TikTok trên các thiết bị của chính phủ do lo ngại về an ninh. Một sửa đổi riêng đối với dự luật bảo vệ dữ liệu và thông tin kỹ thuật số, nhằm tìm cách hạn chế quyền chuyển dữ liệu người dùng sang Trung Quốc của TikTok, dự kiến sẽ được tranh luận trong những tuần tới.

TikTok và các công ty truyền thông xã hội khác đang chịu áp lực từ các cơ quan quản lý trên toàn thế giới trong việc bảo vệ người dùng khỏi nội dung độc hại và tội phạm trực tuyến. Mới đây, tại Kenya, Bộ trưởng Nội vụ Kithure Kindiki cho biết nước này đã yêu cầu TikTok chứng minh rằng họ tuân thủ luật xác minh người dùng và quyền riêng tư của họ, đồng thời cho rằng nền tảng này đã được sử dụng để thực hiện lừa đảo và tuyên truyền nội dung khiêu dâm. 

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, phát biểu với một ủy ban Quốc hội Kenya, Bộ trưởng Nội vụ Kindiki nói: “Chính phủ, thông qua Văn phòng Ủy viên Bảo vệ dữ liệu, đã liên hệ với TikTok và nêu lên những lo ngại liên quan đến các hoạt động xử lý của nền tảng này”. Ông Kindiki cho biết bọn tội phạm đã sử dụng TikTok để truyền bá thông tin độc hại, đánh cắp các tài khoản thông qua hành vi trộm cắp danh tính và mạo danh cũng như tiến hành lừa đảo bằng cách lừa người Kenya tham gia các giao dịch ngoại hối giả và tuyển dụng việc làm giả. Theo ông, những rủi ro này đã gây lo lắng cho người dùng, khiến trẻ vị thành niên tiếp xúc với nội dung không phù hợp và thúc đẩy mâu thuẫn giữa các công dân. 

Hiện TikTok chưa đưa ra bình luận về vụ việc. Tuần trước, cơ quan giám sát cạnh tranh của Italy đã phạt 3 đơn vị TikTok 10 triệu euro (10,91 triệu USD) vì kiểm duyệt không đầy đủ nội dung có thể gây hại cho người dùng trẻ tuổi hoặc dễ bị tổn thương.

Phong Hà - Nguyễn Tú (TTXVN)
Tràn lan nội dung độc hại do AI sáng tạo trên TikTok
Tràn lan nội dung độc hại do AI sáng tạo trên TikTok

Từ ma cà rồng, quái vật cho đến các tiểu hành tinh “sát thủ” có khả năng gây nguy hiểm cho Trái Đất - đây là những thông tin đang được chia sẻ tràn lan trên TikTok - nền tảng video và mạng xã hội nổi tiếng nhất thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN