Thái Lan kêu gọi các nền kinh tế thành viên APEC nỗ lực ứng phó các cuộc khủng hoảng

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanavisit kêu gọi các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tăng cường nỗ lực để ứng phó các cuộc khủng hoảng trong tương lai cũng như đạt được tăng trưởng kinh tế tốt hơn và bao trùm hơn trong khu vực. Phát biểu này được đưa ra trong khuôn khổ Hội nghị các bộ trưởng phụ trách thương mại (MRT) của APEC diễn ra tại thủ đô Bangkok của Thái Lan.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Hội nghị, sáng 21/5/2022. Ảnh: Hữu Kiên/PV TTXVN tại Thái Lan

Ông Jurrin Laksanavisit nhấn mạnh ông hy vọng kết quả của hội nghị này sẽ bao gồm một lập trường, chính sách mạnh mẽ liên quan đến sự phục hồi của nền kinh tế khu vực sau đại dịch COVID-19, từ đó các nền kinh tế APEC sẽ trỗi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết để đối phó với các cuộc khủng hoảng trong tương lai.

Thái Lan là nước chủ nhà APEC 2022. Ông Jurin Laksanavisit đã nêu bật chủ đề của diễn đàn năm nay là "Mở cửa. Kết nối. Cân bằng”, theo đó ông kêu gọi các nền kinh tế thành viên thúc đẩy hội nhập kinh tế sâu rộng và thúc đẩy tiến trình xây dựng Khu vực Thương mại Tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP). Ông cũng nhắc lại tầm quan trọng của việc nối lại du lịch xuyên biên giới an toàn và thuận tiện, thúc đẩy kết nối chuỗi cung ứng và kỹ thuật số đồng thời tính đến việc bảo vệ môi trường, tăng cường an ninh lương thực và ngành nông nghiệp để đảm bảo cuộc sống của người dân trong khu vực.

Tại hội nghị kết hợp hình thức trực tuyến và trực tiếp này, đại diện các nền kinh tế thành viên APEC đã trình bày chi tiết quan điểm về chính sách thương mại trong tương lai, đặc biệt là sự phục hồi và tăng cường hội nhập kinh tế khu vực và hỗ trợ hệ thống thương mại đa phương.

Các đại biểu cũng thảo luận về các diễn biến, trong đó có việc điều chỉnh tăng trưởng, sự gián đoạn chuỗi cung ứng, giá nhiên liệu và lương thực tăng cao, cũng như nỗ lực thúc đẩy tầm nhìn mới của APEC, Tầm nhìn Putrajaya 2040, và Kế hoạch hành động Aotearoa.

Ông Jurin cho rằng APEC cần tăng cường hơn nữa việc thúc đẩy thương mại kỹ thuật số và thương mại điện tử, khuyến khích phục hồi kinh tế và tăng cường kết nối con người, hàng hóa và dịch vụ một cách toàn diện. Ông kêu gọi tất cả các nền kinh tế thành viên xác định hội nghị này là một cơ hội để thúc đẩy hoạt động của APEC hướng tới các kết quả thực tế.  

Thanh Hương (TTXVN)
Các Bộ trưởng phụ trách thương mại APEC thảo luận về Khu vực Thương mại Tự do châu Á – Thái Bình Dương
Các Bộ trưởng phụ trách thương mại APEC thảo luận về Khu vực Thương mại Tự do châu Á – Thái Bình Dương

Sáng 21/5, Hội nghị các bộ trưởng phụ trách thương mại (MRT) của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã chính thức khai mạc tại Bangkok dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit. Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh dẫn đầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN