Thái Lan đặt mục tiêu công bố COVID-19 là bệnh đặc hữu từ tháng 7

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bộ Y tế Thái Lan đặt mục tiêu công bố COVID-19 thành bệnh đặc hữu vào tháng 7 tới trong bối cảnh số ca mắc mới ở quốc gia Đông Nam Á này tiếp tục giảm ở dưới 10.000 ca/ngày.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/ TTXVN

Phát biểu tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Bệnh viện tư nhân, Thứ trưởng Bộ Y tế Sathit Pitutecha cho biết nếu các tiêu chí được đáp ứng, Bộ Y tế sẽ công bố COVID-19 là một bệnh đặc hữu vào ngày 1/7 theo kế hoạch. Theo đó, các quy định về đeo khẩu trang có thể được nới lỏng, nhưng điều này cũng sẽ phụ thuộc vào tình hình COVID-19 ở từng khu vực.

Tuy nhiên, ông Sathit lưu ý rằng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn chưa công bố khi nào COVID-19 sẽ được phân loại lại thành bệnh đặc hữu và đã bày tỏ lo ngại về những đột biến của virus gây bệnh này.

Vào đầu tháng 3, Ủy ban về các bệnh truyền nhiễm quốc gia đã đồng ý trên nguyên tắc với việc đưa ra chỉ định mới vào tháng 6. Dự báo, tỷ lệ lây nhiễm sẽ ổn định vào tháng 4 trước khi số ca nhiễm hằng ngày giảm xuống 1.000-2.000 ca/ngày từ cuối tháng 5 trở đi.

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Chalerm Harnpanich cảnh báo COVID-19 vẫn là một căn bệnh rất nguy hiểm và dễ lây lan, do đó việc mua thuốc để điều trị phải được quan tâm vì quỹ chăm sóc sức khỏe quốc gia trong khi các đơn thuốc kháng virus Molnupiravir và Paxlovid phải phù hợp với hướng dẫn của Bộ Y tế.

Về tình hình COVID-19 ở Thái Lan, theo số liệu cập nhật sáng 7/5, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 8.450 ca mắc mới cùng 58 trường hợp tử vong. Số trường hợp mắc mới không bao gồm 10.467 ca có kết quả dương tính từ các xét nghiệm kháng nguyên. Như vậy, kể từ khi COVID-19 xuất hiện ở Thái Lan vào đầu năm 2020, nước này đã xác nhận tổng cộng 4.316.769 ca nhiễm, trong đó có 29.034 người không qua khỏi.

Ngọc Quang (TTXVN)
COVID-19 vẫn chưa được coi là bệnh đặc hữu ở Thái Lan
COVID-19 vẫn chưa được coi là bệnh đặc hữu ở Thái Lan

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế công cộng Thái Lan Anutin Charnvirakul ngày 25/4 cho biết nước này chưa xác định thời điểm COVID-19 sẽ được xếp vào bệnh đặc hữu. Các yếu tố chính được xem xét cho điều này bao gồm tỷ lệ nhiễm virus và tử vong, cũng như số lượng thuốc và vật tư y tế mà Thái Lan đang có.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN