Tesla phải bồi thường cho cựu nhân viên 130 triệu USD vì phân biệt chủng tộc

Một tòa án Mỹ đã ra phán quyết ủng hộ đơn kiện của công dân da màu từng làm việc cho Tesla, buộc hãng xe điện của tỉ phú Elon Musk phải bồi thường cho người này 130 triệu USD.

Chú thích ảnh
Nhà máy của Tesla đặt tại Fremont, Califorina. Ảnh: Mercurynews

Tòa án quận Bắc California ngày 4/10 đã ra phán quyết buộc Tesla phải bồi thường cho một cựu nhân viên da màu 130 triệu USD về những tổn hại mà người này phải gánh chịu. Trước đó, Owen Diaz, 53 tuổi, đã đệ đơn kiện Tesla với cáo buộc về tình trạng lạm dụng phân biệt chủng tộc mà ông phải chịu đựng khi còn ở Tesla.

Diaz làm việc tại nhà máy của Tesla đặt tại Fremont, California, từ năm 2015-2016. Trong thời gian này, ông là đối tượng phải hứng chịu những lời nói nhảm nhí phân biệt chủng tộc, cũng như hình vẽ trên tường nhà tắm có tính chất xúc phạm cao độ.

Bồi thẩm đoàn 8 người đồng thuận rằng Tesla đã không triển khai đầy đủ các biện pháp để giúp Diaz tránh được tình trạng bị lạm dụng phân biệt chủng tộc.

Đây không phải là lần đầu tiên Tesla vướng phải những cáo buộc dạng này. Tháng 8 vừa qua, Tesla cũng đã phải bồi thường 1 triệu USD cho một cựu nhân viên da màu. Người này khởi kiện vì bị giới quản đốc gọi là “nigger” (một cách nói miệt thị, xúc phạm nặng người da đen tại Mỹ). Vụ việc được xử thông qua cơ chế trọng tài.

Hiện chưa rõ Tesla có kháng cáo quyết định của Tòa án quận Bắc California hay không.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo DW)
Mỹ điều tra chính thức đối với hàng trăm nghìn xe Tesla
Mỹ điều tra chính thức đối với hàng trăm nghìn xe Tesla

Ngày 16/8, Cục An toàn giao thông đường bộ quốc gia (NHTSA) trực thuộc Bộ Giao thông Mỹ thông báo đã chính thức mở cuộc điều tra đánh giá an toàn đối với hệ thống tự lái Autopilot của hãng xe Tesla sau khi xác định hệ thống này liên quan tới một loạt vụ tai nạn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN