Tàu chiến Mỹ áp sát đá Chữ Thập theo phương thức gì?

Trong khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tỏ ra giận dữ, Lầu Năm góc tuyên bố tàu USS William P. Lawrence áp sát đá Chữ Thập theo đúng Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển.

Tàu chiến USS William P.Lawrence đỗ tại vịnh Persian.

Tàu chiến USS William P.Lawrence đã tiến sát đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm giữ và bồi đắp trái phép.

Đây được coi là một phần trong nỗ lực của Lầu Năm Góc nhằm thể hiện sự phản đối của Washington đối với đòi hỏi chủ quyền vô lý của Bắc Kinh và hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng, người phát ngôn của Lầu Năm Góc Bill Urban cho biết tàu USS William P. Lawrence áp sát đá Chữ Thập tại vùng Biển Đông là hoạt động “tự do hàng hải”, dựa vào luật biển công ước về quyền “qua lại vô hại trên biển”.

Giới quan chức Mỹ khẳng định chiến hạm này của Mỹ không thực hiện bất kì hành động quân sự nào cũng như chỉ chạy quanh hòn đảo nhân tạo không vi phạm luật biển quốc tế.

Phản ứng trước động thái trên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tỏ ra tức giận. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố tàu USS William P.Lawrence của Mỹ đã xâm nhập trái phép vùng biển nói trên mà không được sự cho phép của Trung Quốc.

Lực lượng không quân của Hải quân Trung Quốc đã cho 3 máy bay chiến đấu cất cánh sau khi tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS William P. Lawrence “thực hiện hoạt động tự do hàng hải” gần Đá Chữ Thập ngày 10/5. Bên cạnh đó, nước này còn cử thêm 3 tàu giám sát cho đến khi chiến hạm của Mỹ rời khỏi khu vực.

Hồng Hạnh (theo Washington Post)
Tàu chiến, máy bay Trung Quốc "dọa" tàu Mỹ đi vào Đá Chữ Thập
Tàu chiến, máy bay Trung Quốc "dọa" tàu Mỹ đi vào Đá Chữ Thập

Trung Quốc ngày 10/5 đã lệnh cho các máy bay và tàu chiến rời căn cứ khi tàu USS William P. Lawrence của Mỹ đi vào bên trong khu vực 12 hải lý quanh Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN