Tập đoàn BP mua phần lớn cổ phần của dự án năng lượng tái tạo trị giá 36 tỷ USD

Ngày 15/6, “đại gia” dầu mỏ và khí đốt BP (Australia) thông báo đã mua 40,5% cổ phần của Trung tâm năng lượng tái tạo châu Á (AREH), ở phía Tây Australia, tiềm năng trở thành dự án năng lượng tái tạo lớn nhất trên thế giới.

Theo đó, BP sẽ vận hành dự án AREH với diện tích 6.500 km tại vùng Pilbara, bờ Tây của Australia, một trong những khu vực khai thác mỏ lớn nhất thế giới. AREH có kinh phí 52 tỷ AUD (khoảng 36 tỷ USD), dự kiến có công suất 26 GW điện gió và Mặt trời, tức hơn 90 TWh mỗi năm, chiếm hơn 30% tổng sản lượng điện được sản xuất tại Australia năm 2020. Trung tâm này cũng sẽ sản xuất 1,6 triệu tấn hydro xanh mỗi năm.

Hydro xanh là hydro được sản xuất từ các nguồn năng lượng tái tạo và tạo ra lượng khí thải carbon thấp hơn nhiều so với hydro được sản xuất qua quá trình truyền thống như sử dụng khí tự nhiên. Do đó, hydro xanh được xem là giải pháp then chốt nhằm khử cacbon trong các ngành khó điện hóa như ngành khai thác mỏ khổng lồ ở Tây Australia.

AREH là một phần trong mục tiêu chiến lược của BP nhằm đạt 10% thị phần hydro cốt lõi trên toàn cầu.

Nguyễn Hằng   (TTXVN)
Toạ đàm Châu Á: Châu lục Năng lượng Tái tạo
Toạ đàm Châu Á: Châu lục Năng lượng Tái tạo

Những thách thức về biến đổi khí hậu và an ninh năng lượng đã thúc đẩy các quốc gia châu Á tăng cường đầu tư vào năng lượng tái tạo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN