Tanzania tuyên bố chấm dứt đợt bùng phát virus Marburg

Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ngày 2/6, Tanzania đã tuyên bố chấm dứt đợt bùng phát virus Marburg gây chết người sau hơn 2 tháng kể từ khi xác nhận ca bệnh đầu tiên.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Shutter Stock

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn tuyên bố của WHO cho biết trong đợt bùng phát virus Marburg vừa qua ở khu vực Kagera thuộc Tây Bắc Tanzania, nước này đã ghi nhận 9 trường hợp, gồm 8 người đã được xác nhận mắc bệnh và một người thuộc diện có khả năng mắc bệnh. Ngoài ra, còn có 6 người đã tử vong.

Đây là đợt bùng phát virus Marburg đầu tiên ở Tanzania, một quốc gia Đông Phi có dân số gần 62 triệu người. Theo WHO, nhờ sự giúp đỡ của Liên hợp quốc và các đối tác khác, các cơ quan y tế của nước này đã triển khai kịp thời các biện pháp ứng phó khi phát hiện ổ dịch để ngăn chặn sự lây lan của virus Marburg và cứu sống nhiều người.

Tanzania phát hiện ổ dịch từ hôm 21/3 và đã khiến quốc gia láng giềng Uganda phải đặt trong tình trạng báo động cao. Trước đó, Uganda cũng đã chứng kiến một đợt bùng phát dịch bệnh do virus Marburg vào năm 2017. Trong khi đó, tại Guinea Xích Đạo ở Tây Phi cũng đang chứng kiến một số ca bệnh lây lan và đã có 12 người chết, theo số liệu của Bộ Y tế Guinea Xích Đạo công bố hôm 24/4.

Virus Marburg là một loại vi khuẩn có độc lực cao, gây sốt nặng và thường kèm theo các biểu hiện như xuất huyết và suy nội tạng. Virus được truyền sang người từ dơi ăn quả và lây lan thông qua tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể của người nhiễm bệnh hay qua các bề mặt và vật liệu có virus. Theo thống kê của WHO trong các đợt bùng phát trước đó, tỷ lệ tử vong do mắc virus Marburg dao động trong khoảng từ 24% đến 88%.

Điều đáng ngại là hiện trên thế giới chưa có vaccine hoặc phương pháp điều trị kháng virus cho loại bệnh này, mà chỉ áp dụng các phương pháp điều trị như sản phẩm từ máu, liệu pháp miễn dịch và một số loại thuốc điều trị. Tuy nhiên, có một số vaccine tiềm năng đang được đánh giá.

Virus Marburg được đặt theo tên một thành phố ở Đức, nơi lần đầu tiên phát hiện virus này vào năm 1967, sau khi các công nhân tiếp xúc với những cá thể khỉ xanh bị nhiễm bệnh được nhập khẩu từ Uganda.

Hồng Minh (TTXVN)
Tanzania tiếp tục ghi nhận trẻ em tử vong vì virus Marburg
Tanzania tiếp tục ghi nhận trẻ em tử vong vì virus Marburg

Giới chức y tế Tanzania ngày 29/4 cho biết một trẻ 18 tháng tuổi đã tử vong vì nhiễm virus Marburg ở vùng Kagera, Tây Bắc nước này, nâng tổng số ca tử vong lên 6 ca kể từ khi bùng phát tại vùng ngày ngày 21/3 vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN