Sóng nhiệt dữ dội tại Mỹ, nắng nóng gay gắt ở CH Cyprus và Hy Lạp

Nhiều khu vực rộng lớn ở miền Trung và Đông nước Mỹ đang chuẩn bị ứng phó với đợt nắng nóng gay gắt vào tuần tới, với nhiệt độ dự kiến sẽ ở mức cao bất thường so với tháng Sáu hằng năm.

Chú thích ảnh
Nắng gay gắt tại thành phố Phoenix, Ariona, Mỹ ngày 7/6/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Cơ quan Thời tiết quốc gia (NWS) của Mỹ ngày 14/6 dự báo nhiệt độ sẽ tăng vọt vào tuần tới từ vùng Trung Tây đến vùng Đông Bắc, với sức nóng có thể phá vỡ kỷ lục về nhiệt độ cao nhất vào buổi chiều và mức thấp nóng nhất vào buổi sáng. 

NWS dự báo đợt nắng nóng dự kiến bắt đầu từ 16/6 ở miền Trung , sau đó lan sang vùng Trung Tây và Đông Bắc trước ngày 18/6 và sẽ kéo dài trong tuần. Thị trưởng thủ đô Washington, Muriel Bowser cho biết chính quyền thủ đô ngày 14/6 đã kích hoạt kế hoạch ứng phó khẩn cấp với nắng nóng khi nhiệt độ khắc nghiệt được dự báo vào tuần tới. Nhiều thành phố lớn khác của Mỹ từ Chicago đến New York cũng sẽ bị ảnh hưởng.  

NWS khuyến cáo người dân cảnh giác và có biện pháp bảo vệ bản thân bởi nóng bức là nguyên nhân hàng đầu gây ra các ca tử vong liên quan đến thời tiết trong hầu hết các năm.

Trong khi đó, sóng nhiệt đầu Hè tại châu Âu đã làm một người tử vong tại CH Cyprus. Nước này đang oằn mình dưới đợt nắng nóng gay gắt đầu Hè với nhiệt độ kỷ lục 45 độ C được ghi nhận vào ngày 14/6. 

Theo giới chức y tế Cyprus, một phụ nữ 91 tuổi đã qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Nicosia do say nắng và hiện có 5 bệnh nhân cao tuổi khác đang được điều trị tại các bệnh viện với các triệu chứng say nắng nghiêm trọng.

Ngày 14/6, CH Cyprus đã ban bố cảnh báo đỏ đầu tiên của mùa Hè do nắng nóng khắc nghiệt với nhiệt độ lên tới 45 độ C, cao hơn 10 độ C so với mức trung bình theo mùa. Đây là ngày tháng 6 nóng nhất từng được ghi nhận trên hòn đảo nghỉ dưỡng Địa Trung Hải.

Do nhiệt độ tăng cao, cơ quan chức năng nước này đã quyết định tạm dừng các công việc nặng và vừa phải ngoài trời vào buổi chiều. Từ giữa trưa đến 16h hằng ngày, việc vận chuyển hoặc giao hàng bằng xe hai bánh cũng bị đình chỉ. Các chuyên gia thời tiết cảnh báo các đợt nắng nóng trên 40 độ C đang kéo dài hơn.

Một đợt nắng nóng đầu Hè cũng đã bao trùm Hy Lạp vào đầu tuần này, buộc nhà chức trách phải đóng cửa Đền Parthenon ở Athens và các điểm du lịch khác trong những giờ nóng nhất trong ngày. Nhiệt độ tối đa trên đảo nghỉ dưỡng Crete của Hy Lạp đã lên tới 44,5 độ C.

Lan Phương (TTXVN)
Ấn Độ đối mặt với đợt sóng nhiệt mới
Ấn Độ đối mặt với đợt sóng nhiệt mới

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD) ngày 10/6 đã cảnh báo vùng Tây Bắc và miền Đông nước này sắp phải đối mặt với một đợt nắng nóng thiêu đốt khác. Các khu vực nằm trong danh sách cảnh báo gồm: Jammu & Kashmir, Tây Bengal, Himachal Pradesh, Uttarakhand, Punjab, Haryana, Delhi, Rajasthan, Madhya Pradesh, Jharkhand, Odisha,

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN