Số ca mắc COVID-19 tại Liban tăng mạnh sau vụ nổ ở Beirut

Thủ tướng Liban Hassan Diab ngày 26/8 cảnh báo nước này có nguy cơ mất kiểm soát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sau khi số ca nhiễm mới tăng mạnh sau vụ nổ tại Beirut.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Beirut, Liban. Ảnh: THX/TTXVN

Theo giới chức y tế Liban, số ca mắc mới COVID-19 tại nước này đã tăng gấp đôi trong 2 tuần qua. Đáng quan ngại là tình trạng lây lan dịch bệnh tại môi trường bệnh viện - nơi các nạn nhân trong vụ nổ ở Beirut đang được điều trị. Ông Diab cảnh báo nếu tình trạng này tiếp diễn, Liban sẽ mất kiểm soát dịch bệnh. 

Ngày 26/8, Liban đã ghi nhận thêm 557 ca mắc mới và 1 ca tử vong do COVID-19. Một ngày trước đó, Liban thông báo có 12 ca tử vong. Trước diễn biến trên, Bộ trưởng Y tế Liban Hamad Hassan cho rằng nước này cần tăng nhanh số giường bệnh trong các bệnh viện để hỗ trợ ứng phó với tình hình dịch bệnh hiện nay. 

Từ ngày 21/8, Liban đã ban bố lệnh phong tỏa nhằm ngặn chặn dịch bệnh lây lan, tuy nhiên, lệnh phong tỏa chỉ áp dụng được một phần do nước này đang đẩy mạnh công tác khắc phục hậu quả vụ nổ. Sân bay vẫn mở cửa và tất cả những người xuất nhập cảnh đều phải xét nghiệm PCR. 

Hiện Ủy ban phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Liban đang tìm các phương án mở lại các hoạt động kinh tế nhưng vẫn đảm bảo an toàn để giảm thiểu những thiệt hại về kinh tế do khủng hoảng dịch bệnh.

* Cùng ngày, phong trào Hồi giáo Hamas hiện kiểm soát Dải Gaza thông báo gia hạn phong tỏa vùng lãnh thổ Palestine này thêm 72 giờ để phòng chống COVID-19. Ngày 24/8, Hamas thông báo phát hiện 4 ca nhiễm đầu tiên tại Dải Gaza và đã nhanh chóng cách ly toàn bộ người có nguy cơ mắc bệnh. 

* Tại châu Phi, số trường hợp nhiễm mới virus SARS-CoV-2 ở Tunisia gia tăng trong những ngày gần đây do người dân không tuân thủ các quy định phòng dịch do Bộ Y tế đưa ra, chủ yếu là không đeo khẩu trang ở các khu vực công cộng. Do đó, Tunisia tăng mức xử phạt những cá nhân vi phạm quy định này, cụ thể, người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 120 - 5.000 dinar (tương đương 44 - 1.833 USD) và tối đa 6 tháng tù giam.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, tính đến chiều tối 26/8 tại Tunisia có tổng cộng 3.069 người mắc COVID-19, trong đó 71 người đã tử vong. Chính phủ nước này đã áp dụng các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt ngay sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên mắc COVID-19 vào ngày 2/3/2020.

Lan Phương - Quang Trường (TTXVN)
Vụ nổ ở Beirut: Thêm 4 nghi can bị bắt giữ
Vụ nổ ở Beirut: Thêm 4 nghi can bị bắt giữ

Nhà điều tra tư pháp của Liban Fado Sawan ngày 26/8 đã bắt giữ thêm 4 đối tượng liên quan hai vụ nổ ở cảng Beirut hôm 4/8 vừa qua. Như vậy, tính đến nay đã có tổng cộng 16 người bị bắt giữ liên quan vụ việc này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN