Singapore bảo vệ việc Mỹ triển khai máy bay P-8 Poseidon

Ngày 9/12, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen đã bảo vệ việc Mỹ triển khai tạm thời một máy bay tuần tra P-8 Poseidon tại Singapore, sau khi Trung Quốc cho rằng động thái này sẽ làm bùng phát căng thẳng ở Biển Đông.

Máy bay P-8 Poseidon. Ảnh: AFP

Phát biểu với báo giới tại Washington (Mỹ), Bộ trưởng Quốc phòng Singapore cho rằng sự hiện diện của Mỹ là nhằm ổn định khu vực châu Á - Thái Bình Dương và việc triển khai máy bay P-8 Poseidon nằm trong nội dung của thỏa thuận song phương về hợp tác an ninh giữa hai nước.


Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Ng Eng Hen và người đồng cấp Mỹ Ashton Carter nhất trí triển khai máy bay P-8 Poseidon từ ngày 7 - 14/12 tại Singapore. Trong tuyên bố chung sau cuộc hội đàm ngày 7/12 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Singapore đã hoan nghênh quyết định trên, khẳng định điều này sẽ giúp tăng cường sự phối hợp hành động giữa quân đội các nước trong khu vực tham gia diễn tập cũng như hỗ trợ công tác cứu trợ thiên tai và đảm bảo an ninh hàng hải.


Giới chức Lầu Năm Góc cho biết trong tương lai, Mỹ có kế hoạch triển khai định kỳ các sứ mệnh tương tự, khoảng ba tháng/lần.Tại khu vực châu Á- Thái Bình Dương, Mỹ hiện cũng triển khai máy bay do thám Poseidon ở Nhật Bản và Philippines.


TTXVN/Tin Tức
Mỹ điều máy bay do thám P-8 Poseidon tới Singapore
Mỹ điều máy bay do thám P-8 Poseidon tới Singapore

Ngày 7/12, quân đội Mỹ đã triển khai máy bay do thám P-8 Poseidon đầu tiên đến Singapore để đảm nhận một vai trò an ninh hàng hải và các máy bay sẽ thực hiện nhiệm vụ đến ngày 14/12 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN