Sân bay bí mật ở Đông Âu nơi Mỹ chuyển vũ khí đến Ukraine

Vào đầu tháng 3, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ-Tướng Mark Milley đã đến một sân bay không tiết lộ địa điểm gần biên giới Ukraine. Đây là trung tâm vận chuyển vũ khí đến Ukraine thời gian gần đây.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine tại Kharkiv ngày 17/2. Ảnh: AP

Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 4/2 tiết lộ với kênh CNN rằng khi đến sân bay bí mật này, Tướng Milley đã gặp gỡ binh sĩ và kiểm tra hoạt động vận chuyển vũ khí. Sân bay này trở nên nhộn nhịp hơn trong những ngày gần đây, xuất phát chỉ từ vài chuyến mỗi ngày lên tới 17 chuyến-tương đương với công suất tối đa của nơi đây.

Địa điểm cụ thể của sân bay vẫn được giữ bí mật để bảo đảm cho việc vận chuyển vũ khí đến lãnh thổ Ukraine.

Trước khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24/2, các máy bay vận tải quân sự của Mỹ đã xuất hiện nhiều trên bầu trời châu Âu, đặc biệt là chiếc C-17. Những chuyến bay này thực hiện nhiệm vụ tái bố trí binh sĩ dọc theo sườn phía Đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đồng thời đưa vũ khí đến các điểm trung chuyển để chúng có thể được chuyển tới Ukraine.

Bộ Chỉ huy Châu Âu của Mỹ (EUCOM) là nơi điều hành chiến dịch vận chuyển lớn này khi sử dụng mạng lưới liên lạc với các đồng minh và đối tác để phối hợp trong “thời gian thực” nhằm chuyển vũ khí đến Ukraine.

Quan chức Lầu Năm Góc giấu tên đồng thời cho biết EUCOM đang phối hợp với các quốc gia khác, trong đó có Anh, về quá trình vận chuyển để “đảm bảo sử dụng tối đa nguồn lực một cách có tổ chức để hỗ trợ Ukraine”. Cũng theo nhân vật này, phần lớn trong gói hỗ trợ an ninh trị giá 350 triệu USD của Mỹ đã được chuyển đến Ukraine, chỉ một tuần sau khi chính thức được Nhà Trắng thông qua. Tốc độ vận chuyển vũ khí của Mỹ đến Ukraine đã tăng mạnh trong 2 tháng qua.

Hà Linh/Báo Tin tức
Lý do Mỹ ‘bật đèn xanh’ cho Ba Lan gửi máy bay chiến đấu cũ đến Ukraine
Lý do Mỹ ‘bật đèn xanh’ cho Ba Lan gửi máy bay chiến đấu cũ đến Ukraine

Washington đang "bật đèn xanh" để Ba Lan chuyển máy bay chiến đấu cũ thời Liên Xô cho Ukraine, và bù lại bằng đội F-16. Nhưng Warsaw tỏ ra thận trọng với ý tưởng này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN