Quân đội Belarus kiểm tra sẵn sàng chiến đấu gần biên giới Ukraine

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết các lực lượng hoạt động đặc biệt của Belarus đã tổ chức kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu ở khu vực giáp biên giới với Ukraine.

Chú thích ảnh
Tổng thống Belarus, Alexander Lukashenko gặp gỡ binh sĩ tham gia tập trận ở Brest ngày 12/9/2021. Ảnh: AFP/Getty Images 

Quân đội Belarus đã kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu gần biên giới với Ukraine vào ngày 4/8, ngay sau khi Ngoại trưởng Ukraine tuyên bố sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Belarus nếu quân đội của họ can thiệp vào cuộc xung đột đang diễn ra với Nga.

Tờ Newsweek dẫn thông báo của Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine trên Facebook rằng một số đơn vị thuộc lực lượng hoạt động đặc biệt của Belarus đã tổ chức kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Tuyên bố cho biết một số đơn vị Belarus ở Volhynia và Polesia cũng được giao nhiệm vụ tăng cường bảo vệ một phần biên giới Belarus-Ukraine ở khu vực Brest và Gomel.

Trước đó, hãng thông tấn nhà nước Belta của Belarus đưa tin rằng Belarus sẽ cử hơn 250 quân nhân đến Nga để tham gia tập trận từ ngày 30/8 đến 5/9. Cuộc tập trận sẽ do Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov chỉ huy.

Động thái này diễn ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nhắc lại rằng Kiev sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Belarus nếu quân đội của họ can dự vào cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, một đồng minh thân cận của nhà lãnh đạo Nga, đã cho phép Moskva đóng quân ở Belarus và tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn ở nước này. Tuy nhiên Belarus không đưa quân vào Ukraine.

Ngoại trưởng Kuleba nói trong một cuộc phỏng vấn được công bố ngày 3/8: “Chúng tôi không ảo tưởng về Belarus. Chúng tôi có một phân tích tỉnh táo về những gì đang xảy ra và làm thế nào để không cho ông Lukashenko thêm lý do để ra quyết định [can dự cùng với Nga].

"Tôi đã nói công khai điều này và lập trường của tôi không thay đổi. Nếu các lực lượng vũ trang Belarus can thiệp vào Ukraine, tôi sẽ ngay lập tức đề xuất chấm dứt quan hệ ngoại giao với họ", quan chức Ukraine nhấn mạnh.

Kuleba nói thêm rằng ông tin Belarus là một “đồng minh” cho những gì xảy ra ở Ukraine và rằng "không có lời bào chữa nào và sẽ không có bất kỳ lý do nào cho điều đó".

Hồi tháng 7, ông Denys Monastyrskyi, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, cũng là phụ tá của Tổng thống Volodymyr Zelensky, nói với một bản tin địa phương rằng Ukraine đang chuẩn bị cho các cuộc tấn công tiềm tàng từ Belarus.

Theo thông tin của tờ Ukrinform vào ngày 13/7, các cơ quan thực thi pháp luật Ukraine đã tăng cường các biện pháp để ngăn chặn các cuộc tấn công tiềm tàng gần biên giới Belarus và gần chiến tuyến. Ông Monastyrskyi khi đó cho biết: “Chúng tôi đang đẩy mạnh hoạt động ở các khu vực biên giới với Cộng hòa Belarus. Chúng tôi đang nghe thấy những tín hiệu về khả năng xảy ra cuộc tấn công của một nhóm do thám và lật đổ từ vùng lãnh thổ này."

Bộ trưởng Monastyrskyi cho biết cảnh sát quốc gia Ukraine, lực lượng vũ trang và các cơ quan khác chịu trách nhiệm an ninh đã "tăng cường công việc của họ" gần biên giới Ukraine với Belarus. "Tại các khu vực giáp ranh với những nơi đang diễn ra chiến sự, công việc của các nhân viên thực thi pháp luật cũng đã được tăng cường để xác định những nhóm do thám và lật đổ", ông Monastyrskyi nói thêm vào thời điểm đó.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Nga trên xe quân sự gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Enerhodar, vùng Zaporizhzhia, đông nam Ukraine. Ảnh: AP

Trong khi đó, theo trang Al Jazeera, Ukraine bắt đầu cuộc phản công ở tỉnh Kherson bằng cách cắt đứt các đường tiếp tế của Nga tới các vị trí tiền phương.

Từ trước ngày 2/8, Ukraine đã tuyên bố đã giành lại quyền kiểm soát với 46 khu định cư ở tỉnh Kherson ở miền nam đất nước và họ cho biết con số cộng đồng dân cư được kiểm soát đã tăng trở lại trong tuần qua.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết cuộc phản công Kherson đang “lấy được đà” sau khi hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS do Ukraine vận hành tấn công ba cây cầu tiếp tế do Nga kiểm soát trên sông Dnepr từ ngày 20 đến 27/7.

Vào ngày 30/7, Ukraine tiếp tục tấn công, làm hỏng một cầu đường sắt bắc qua sông Dnepr, khiến việc vận chuyển hàng hóa không thể thực hiện được. Các cuộc tấn công này đã gây nguy hiểm tới khả năng tiếp tế của Nga cho các vị trí tiền phương ở miền nam Ukraine.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Xung đột kéo dài, người tị nạn Ukraine hòa nhập lực lượng lao động EU
Xung đột kéo dài, người tị nạn Ukraine hòa nhập lực lượng lao động EU

Liudmyla Chudyjovych từng hành nghề luật sư ở Ukraine và có những dự định lớn cho tương lai. Đó là trước khi cuộc xung đột buộc người phụ nữ 41 tuổi này phải đặt sự an toàn của con gái lên hàng đầu, bỏ lại sau lưng sự nghiệp và ngôi nhà yên ấm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN