Quan chức Trung Quốc để ngỏ đáp trả kế hoạch của Mỹ triển khai tên lửa tầm trung ở châu Á

Ngày 6/8, Vụ trưởng Vụ Kiểm soát vũ khí Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Phó Thông tuyên bố nước này sẽ có các biện pháp đáp trả nếu Mỹ triển khai tên lửa tầm trung tại châu Á. 

Theo hãng tin Anh Reuters, phát biểu với báo giới tại thủ đô Bắc Kinh, Vụ trưởng Phó Thông nêu rõ: "Nếu Mỹ triển khai các tên lửa tại phần này của thế giới (châu Á), tại cửa ngõ của Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ buộc phải có các biện pháp đáp trả". Ông cũng hối thúc các nước trong khu vực thận trọng và đề cập cụ thể đến Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia. 

Chú thích ảnh
Tên lửa Harpoon được phóng từ tàu khu trục USS Fitzgerald của Mỹ trong cuộc tập trận bắn đạn thật trên biển gần Guam. Ảnh: AFP/TTXVN

Quan chức Bắc Kinh cũng nhắc lại rằng Trung Quốc không có ý định tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán ba bên nào với Mỹ và Nga để đưa ra những điều khoản mới về các loại vũ khí kiểu này, lập luận rằng phần lớn tên lửa của Trung Quốc đều không có tầm bắn tới lãnh thổ Mỹ.

Trước đó, ngày 3/8, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố Mỹ sẽ sớm triển khai hệ thống tên lửa tầm trung bố trí trên đất liền tại châu Á. Tướng Mark Milley, Tham mưu trưởng lục quân Mỹ, cũng đã đề cập tới khả năng này khi trả lời câu hỏi của các thành viên Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ một tháng trước đó. Các tuyên bố trên được đưa ra giữa lúc Mỹ ngày càng quan ngại về những ưu thế quân sự của Trung Quốc tại khu vực châu Á- Thái Bình Dương.

Phương Hoa (TTXVN)
Nga yêu cầu Mỹ từ bỏ triển khai tên lửa tầm trung và ngắn
Nga yêu cầu Mỹ từ bỏ triển khai tên lửa tầm trung và ngắn

Hãng tin Sputnik dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết nước này đang yêu cầu Mỹ từ bỏ kế hoạch triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN