Quan chức EU, ASEAN thảo luận về nhiều vấn đề quan trọng của khu vực

Trong chuyến thăm làm việc tại Indonesia, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell đã có cuộc thảo luận với Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Dato Lim Jock Hoi về sự ổn định khu vực.

Chú thích ảnh
Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell. Ảnh: THX/TTXVN

Đây là chuyến thăm Indonesia đầu tiên của ông Borrell trên cương vị đại diện cấp cao EU. 

Trên tài khoản Twitter ngày 2/6, ông Borrell cho biết tại cuộc thảo luận về chương trình nghị sự chung EU - ASEAN với Tổng Thư ký Dato Lim Jock Hoi, hai bên nhấn mạnh rằng cần tiếp tục giải quyết các vấn đề toàn cầu và khu vực  trên cơ sở quan hệ đối tác chiến lược. Hai quan chức cũng thảo luận về sự ổn định khu vực, tình hình Myanmar, tiến trình phục hồi, kết nối cũng như các vấn đề y tế và an ninh và quốc phòng.

Ông Borrell cũng cho biết đã trao đổi với giới chức Indonesia về tình hình đại dịch COVID-19 cũng như quan hệ giữa EU và Indonesia.

Trong cuộc gặp giữa đại diện EU và Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi, hai bên đã trao đổi về quan hệ song phương và hợp tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Dự kiến, trong ngày 3/6, ông Borrell sẽ có bài phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế về chiến lược hợp tác của EU đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ngày 19/4, Hội đồng châu Âu đã thông qua kết luận về chiến lược hợp tác của EU ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong đó nêu rõ ý định củng cố sự hiện diện của EU tại khu vực, trong cả vấn đề an ninh hàng hải và thương mại.

Lan Phương (TTXVN)
EU đạt thỏa thuận về biện pháp minh bạch thuế đối với các công ty đa quốc gia
EU đạt thỏa thuận về biện pháp minh bạch thuế đối với các công ty đa quốc gia

Các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) và các thành viên Nghị viện châu Âu (MEP) đã đạt được một thỏa thuận vào ngày 1/6 về các biện pháp minh bạch thuế khắt khe hơn đối với các công ty đa quốc gia giữa bối cảnh áp lực quốc tế ngày càng tăng yêu cầu sự giám sát chặt chẽ hơn đối với các công ty lớn.

Chia sẻ:
Từ khóa:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN