Philippines thử nghiệm giãn cách xã hội khoanh vùng tại thủ đô

Manila dự kiến ngưng các hạn chế vì dịch COVID-19 diện rộng từ 16/9 trong khi chính phủ Philippines tiến hành thử nghiệm thí điểm về giãn cách xã hội theo khoanh vùng tại thủ đô.

Chú thích ảnh
Một góc thủ đô Manila. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết đây là nỗ lực của Philippines nhằm cân bằng giữa việc mở lại kinh tế và kiềm chế virus SARS-CoV-2 lây lan.

Việc giãn cách xã hội theo khoanh vùng sẽ đi kèm với năm mức cảnh báo để xác định phạm vi được phép vận hành của các đơn vị kinh doanh. Theo hãng thông tấn AFP (Pháp), việc giãn cách xã hội theo khoanh vùng sẽ nhắm đến các tòa nhà, đường phố hoặc khu dân cư nhất định thay vì bao phủ toàn thành phố như hiện nay.

Nếu thành công, “công thức” tương tự có thể được áp dụng trên khắp Philippines. Thay đổi trong chiến thuật COVID-19 của chính phủ Philippines cũng có thể sớm tạo điều kiện cho các trường học mở lớp trực tiếp có giới hạn và những cơ sở giải trí trong nhà hoạt động trở lại ở khu vực có tỷ lệ lây lan thấp cùng năng lực y tế tương xứng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Maria Rosario Vergerie cho biết từ ngày 16/9, mức độ cảnh báo sẽ được thay đổi tại Manila, bật đèn xanh cho hình thức ăn uống ngoài trời hoạt động với 30% công suất trong khi việc ăn uống trong nhà sẽ dành cho nhóm nhỏ những người đã tiêm đủ vaccine COVID-19. Bên cạnh đó, các hình thức tụ tập vì tôn giáo và dịch vụ chăm sóc cá nhân sẽ được hoạt động với 10% công suất.

Manila với 13 triệu người là điểm nóng dịch của Philippines. Chỉ tính riêng trong 30 ngày qua, tổng số ca mắc mới COVID-19 của Manila đã chiếm tới hơn 1/5 số ca của toàn quốc là 2,2 triệu trường hợp.

Theo dữ liệu của chính phủ Philippines, khoảng 3/5 dân số Manila đã được tiêm đủ 2 liều vaccine phòng COVID-19.

Hà Linh/Báo Tin tức
COVID-19 tới 6h sáng 15/9: Thêm 8.333 người chết; Mỹ ca tử vong mới vọt tăng gấp đôi
COVID-19 tới 6h sáng 15/9: Thêm 8.333 người chết; Mỹ ca tử vong mới vọt tăng gấp đôi

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 460.000 ca mắc COVID-19 và 8.333 ca tử vong. Mỹ đứng đầu thế giới về cả tử vong và nhiễm mới khi số ca tử vong tăng gấp đôi so với ngày 13/9.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN