Philippines nghi ngờ động thái của Trung Quốc ở Biển Đông

Ngày 14/8, Bộ Quốc phòng Philippines đã nêu ra nghi vấn đối với kế hoạch của Trung Quốc về việc xây dựng cơ sở trên các hòn đảo nhân tạo ở khu vực quần đảo Trường Sa thuộc Biển Đông, hoạt động mà Bắc Kinh tuyên bố chỉ để sử dụng cho các hoạt động tìm kiếm, cứu hộ.

Hoạt động xây đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc trên bãi Su Bi, quần đảo Trường Sa.


Manila cho rằng động thái trên của Bắc Kinh thực chất chỉ nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự tại Trường Sa, núp dưới chiêu bài bằng các hoạt động nghiên cứu và cứu nạn.

Truyền thông Philippines dẫn phát biểu của người phát ngôn Bộ Quốc phòng nước này, ông Peter Paul Galvez, tố cáo rằng bất chấp các lời lẽ hứa hẹn thiện chí, Trung Quốc vẫn tiếp tục các hành động lấn lướt về chủ quyền một cách bất hợp pháp. Đây chỉ là các hoạt động nhằm quân sự hóa các đảo nhân tạo của Bắc Kinh, và đã đạt đến “điểm giới hạn”.

Bộ Quốc phòng Philippines cho rằng Trung Quốc nói một đằng, làm một nẻo và bước đi hiện nay của Bắc Kinh là nhằm quân sự hóa, cần phải ngăn chặn nếu không có thể dẫn tới một cuộc khủng hoảng sâu sắc hơn và khó lường.

Trước đó ngày 11/8, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa tuyên bố những cơ sở mà Bắc Kinh định xây trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông là nhằm ủng hộ quyền tự do hàng hải và các nỗ lực tìm kiếm cứu hộ trong trường hợp xảy ra tai nạn và phục vụ các hoạt động nghiên cứu khoa học.

TN
Ngoại trưởng Anh: Tranh chấp Biển Đông tiềm ẩn nguy cơ "sục sôi"
Ngoại trưởng Anh: Tranh chấp Biển Đông tiềm ẩn nguy cơ "sục sôi"

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond nhận định rằng những tuyên bố chủ quyền lãnh thổ chồng chéo trên Biển Đông đang tiềm ẩn nguy cơ "sục sôi" và cần phải được giải quyết một cách hòa bình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN