Phát hiện 60 xác ướp 1.500 tuổi ở Peru

Một nhóm các nhà nghiên cứu vừa qua đã tìm thấy hài cốt của ít nhất 60 người và 6 chiếc đầu người chiến tích (đầu của kẻ thù được người của các bộ lạc cổ xưa thu thập làm chiến tích) trong 27 giếng chôn tại thung lũng Vítor, thuộc tỉnh Arequita, miền Nam Peru.

Chú thích ảnh
Một  chiếc đầu người chiến tích được tìm thấy trong 27 giếng chôn tại thung lũng Vítor, thuộc tỉnh Arequita, miền Nam Peru.. Ảnh: livescience.com

Theo Maria Cecilia Lozada, một trong những người tham gia vào việc nghiên cứu thuộc Đại học Chicago, các xác ướp nói trên có cả hài cốt của người lớn và trẻ sơ sinh, có niên đại khoảng 1.500 năm. Nhờ vào khí hậu khô hạn của vùng, một vài xác ướp trong số đó đã khô một cách tự nhiên.

Nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Chicago tin rằng nhóm xác ướp trên thuộc về nền văn hóa mang tên La Ramada, những người định cư tại thung lũng này và các vùng lân cận.

Đối với những chiếc “đầu chiến tích”, các nhà khảo cổ cho rằng chúng thuộc về các thành viên của cùng cộng đồng đã hy sinh trong các trận chiến, đồng thời tin rằng chúng có thể đã được chuyển tới từ các chiến trường để được chôn cất cùng người sở hữu của chúng.

Cũng theo nhà nghiên cứu Cecilia, việc khai quật các xác ướp trên được tiến hành từ năm 2012 đến 2015. Những phát hiện này do nhóm nghiên cứu của Hiệp hội Khảo cổ học Mỹ công bố hồi tháng 4 vừa qua, và tới đây họ cũng sẽ xuất bản một nghiên cứu chi tiết về khám phá này.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản