Pháp đề xuất UNESCO công nhận bánh mì baguette là di sản văn hóa phi vật thể

Baguette - loại bánh mì được làm từ hỗn hợp bột mì, nước, men, muối - biểu tượng hàng đầu của nước Pháp giống như Tháp Eiffel - có thể sớm lọt vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO.

Chú thích ảnh
Pháp muốn UNESCO công nhận bánh mì baguette là di sản văn hóa phi vật thể. Ảnh: CNN

Theo kênh CNN (Mỹ), các thợ làm bánh cho biết bánh mì baguette được làm thủ công theo phương pháp truyền thống đã trở thành một phần gắn bó với cuộc sống hàng ngày của người Pháp trong nhiều thập kỷ.

Tuy nhiên, những chiếc bánh mì thủ công đang dần mất vị thế trên các kệ hàng, ngay cả ở Pháp, bởi những chiếc bánh mì đông lạnh được làm từ các dây chuyền khổng lồ đang dần chiếm ưu thế.  

“Không có bí quyết nào để làm ra một chiếc bánh mì truyền thống ngon. Nó đòi hỏi thời gian, kỹ thuật, cách nướng bánh, bột mì tốt và không dùng chất phụ gia”, Mickael Reydellet, chủ của 8 cửa hàng bánh mì baguette tại Pháp, chia sẻ.

Liên đoàn các nhà làm bánh Pháp đã nộp đơn đăng ký để bánh mì baguette truyền thống được đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

Để được công nhận, bánh mì baguette phải đối đầu với 2 đối thủ sáng giá khác của Pháp, đó là những mái nhà mạ kẽm ở Paris và lễ hội rượu vang Biou d'Arbois của vùng Jura. Bộ trưởng Văn hóa Pháp Roselyne Bachelot sẽ chọn 1 trong 3 sản phẩm nói trên và đệ trình lên Tổng thống Emmanuel Macron vào tháng 3, sau đó sẽ đưa lên UNESCO.

Các nhà làm bánh cho biết khi được UNESCO công nhận, bí quyết làm bánh mì baguette lưu truyền qua nhiều thế hệ sẽ được bảo vệ khỏi những kẻ mạo danh trên khắp thế giới.

Nghị định năm 1993 của Chính phủ Pháp quy định rằng bánh mì baguette truyền thống phải được làm từ 4 thành phần cổ điển, ngoài ra không có thêm thành phần nào khác. Quá trình lên men của bột nên kéo dài từ 15 đến 20 giờ trong nhiệt độ từ 4 - 6 độ C.

Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO là các sản phẩm tinh thần gắn với cộng đồng hoặc cá nhân, không gian văn hóa liên quan, có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, thể hiện bản sắc cộng đồng, không ngừng được tái tạo và được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác bằng truyền miệng, nghệ thuật biểu diễn, thực hành xã hội, nghi lễ và phương pháp thủ công truyền thống.

Trước đây, phương pháp làm bánh mỳ dẹt cổ đại ở Iran và Kazakhstan, nghề nấu bia thủ công tại Bỉ, tới nay đã tạo ra hơn 1.500 loại bia và nghệ thuật làm bánh pizza của người Naples ở Italy, đã trở thành di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO.

Trong năm qua, ngành ẩm thực của Pháp đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh hạn chế do đại dịch COVID-19. Ông Reydellet hy vọng danh hiệu của UNESCO sẽ "an ủi những người thợ làm bánh và khích lệ thế hệ sau giữ gìn phương pháp làm bánh truyền thống".

Mỗi ngày, có khoảng 6 triệu chiếc bánh mì baguette được bán tại Pháp. Tuy nhiên, Chủ tịch Liên đoàn Thợ làm bánh Pháp Dominique Anract cho biết văn hóa làm baguette đang bị đe dọa. Kể từ những năm 1950, khoảng 30.000 cửa hàng bánh đã phải đóng cửa do ảnh hưởng từ hoạt động của các siêu thị.

"Công việc vặt đầu tiên mà chúng tôi yêu cầu của một đứa trẻ làm đó là đến một cửa hàng bánh và mua một chiếc bánh mì baguette", ông Anract nói. 

Hải Vân/Báo Tin tức
UNESCO công nhận văn hóa tắm hơi của Phần Lan là Di sản phi vật thể thế giới
UNESCO công nhận văn hóa tắm hơi của Phần Lan là Di sản phi vật thể thế giới

Ngày 17/12, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã công nhận văn hóa tắm hơi (sauna) của người Phần Lan là Di sản phi vật thể thế giới.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN