Phần đông người dân Đức tin tưởng năng lực của Thủ tướng Merkel

Trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội liên bang Đức ngày 24/9 tới, Thủ tướng Angela Merkel vẫn là ứng cử viên thủ tướng nhận được sự ủng hộ rộng rãi và được người dân đánh giá cao trên hầu hết mọi lĩnh vực chính trị.

Theo một cuộc khảo sát do Viện nghiên cứu Emnid công bố ngày 19/9, 55% số người được hỏi tin tưởng vào năng lực của ứng cử viên thủ tướng đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU), đương kim Thủ tướng Merkel, trong việc ra quyết sách về vấn đề kinh tế.

Thủ tướng Đức Angela Merkel tại cuộc vận động tranh cử ở Heidelberg ngày 5/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo sau đó lần lượt là ứng cử viên thủ tướng của đảng Dân chủ Tự do (FDP) Christian Lindner - 32%; ứng cử viên của đảng Dân chủ Xã hội (SPD), cựu Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz - 31%; ứng cử viên của đảng Xanh, ông Cem Özdemir - 17%; ứng cử viên của đảng Cánh tả, bà Sahra Wagenknecht - 12% và bà Alice Weidel của đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) - 6%.

Đáng chú ý là trong lĩnh vực chính sách liên quan tới châu Âu, bà Merkel vẫn được đánh giá cao hơn ông Schulz với sự ủng hộ của 59% số người tham gia khảo sát trong khi vị Chủ tịch SPD Schulz chỉ giành được lòng tin của 46%. Theo sau đó là các ứng cử viên của đảng Xanh (21%), đảng FDP (18%) và đảng Cánh tả (12%). Trong khi chỉ có 6% số người được hỏi đánh giá cao đại diện của đảng AfD trong lĩnh vực này.

Ngay cả trong chính sách đối với người di cư, lĩnh vực mà bà Merkel thường xuyên đối mặt với nhiều chỉ trích, người dân Đức vẫn có xu hướng tin tưởng vị đương kim thủ tướng hơn các đối thủ của bà. Cụ thể, bà Merkel nhận được sự ủng hộ của 52% số người được hỏi, trong khi ông Schulz là 35%, ông Özdemir 28%, bà Wagenknecht 22%, ông Lindner 19% và bà Weidel 11%.

Công bằng xã hội là lĩnh vực duy nhất mà ông Schulz vượt trên bà Merkel (44% so với 40%). Với cương lĩnh tranh cử của SPD là "công bằng xã hội", ông Schulz chủ trương xóa bỏ phí đoàn kết đến năm 2020, tăng mức thuế thu nhập cao từ 42% lên 45%, nâng mức trần thu nhập áp thuế đối với trường hợp người có thu nhập cao, thực hiện đánh thuế vào người giàu, đảm bảo quyền hợp pháp đối với trẻ em ở độ tuổi tiểu học, nâng cao mức tiền hỗ trợ trẻ em đối với gia đình thu nhập thấp...

Trong khi đó, ở lĩnh vực chính sách môi trường, ứng cử viên đảng Xanh được đánh giá là có năng lực nhất (49%). Số người ủng hộ bà Merkel chiếm 39%, theo sau đó là ông Schulz (24%), bà Wagenknecht (16%), ông Lindner (15%) và bà Weidel (6%).

TTXVN/Báo Tin Tức
Bầu cử Đức 2017: Tranh luận trực tiếp trên truyền hình - cơ hội cuối cùng của hai ứng cử viên
Bầu cử Đức 2017: Tranh luận trực tiếp trên truyền hình - cơ hội cuối cùng của hai ứng cử viên

Tối 3/9, hai ứng cử viên hàng đầu trong cuộc đua tranh chức Thủ tướng Đức là bà Angela Merkel của Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) và ông Martin Schulz của đảng Dân chủ Xã hội (SPD) sẽ tham gia cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN