Panama thu giữ gần 90 tấn ma túy trong năm 2020

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 13/1, Viện Công tố Panama thông báo trong năm 2020, các lực lượng chức năng nước này đã thu giữ tổng cộng 84,8 tấn ma túy bao gồm 68,8 tấn cocaine và 16 tấn cần sa. Đây là lượng ma túy lớn thứ hai trong lịch sử được thu giữ tại quốc gia Trung Mỹ này.

Chú thích ảnh
Số ma túy bị lực lượng chức năng Panama tịch thu trong chiến dịch truy quét tội phạm buôn bán “chất cấm” này trên biển Caribe ngày 23/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Hồi năm ngoái, các ủy viên công tố của Panama đã buộc tội hơn 3.200 tội phạm ma túy, chủ yếu mang quốc tịch Panama, Colombia, Venezuela và Costa Rica, đồng thời tịch thu hơn 6 triệu USD từ hoạt động buôn bán chất cấm này.

Theo công tố viên phụ trách theo dõi tội phạm ma túy của Panama Javier Caraballo, những kẻ buôn bán ma túy thường xuyên sử dụng các loại tàu bán chìm có công suất lớn để vận chuyển ma túy tại vùng biển Caribe thuộc Panama. Ông Caraballo cho biết hoạt động buôn bán ma túy "giảm khá mạnh" trong các tháng 3-4/2020 do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, tuy nhiên các nhóm tội phạm đã tìm cách điều chỉnh hoạt động này trong những tháng sau đó.

Panama bị xem là “cầu nối” của các băng nhóm buôn bán ma túy trên tuyến đường vận chuyển “cái chết trắng” từ Nam Mỹ, chủ yếu là Colombia, tới Mỹ, quốc gia tiêu thụ ma túy lớn nhất thế giới. Theo số liệu chính thức từ Viện Công tố của nước này, trong năm 2019, Panama đã phá kỷ lục về thu giữ ma túy với gần 91 tấn, chủ yếu là cocaine (77,9 tấn) và cần sa (12,9 tấn).

Ngọc Tùng (TTXVN)
Iran tịch thu 2,5 tấn ma túy
Iran tịch thu 2,5 tấn ma túy

Lực lượng chống ma túy Iran đã thu giữ hơn 2,5 tấn ma túy tại hai tỉnh của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN