Omicron ‘áp sát’ thủ đô Bắc Kinh ngay trước thềm Olympic Mùa đông 2022

Omicron đã xuất hiện tại thành phố cảng Thiên Tân giáp Bắc Kinh, khiến thủ đô của Trung Quốc đối diện với nguy cơ lây nhiễm ở thời điểm chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là diễn ra kỳ Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022.

Chú thích ảnh
Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại thành phố Thiên Tân, Trung Quốc ngày 9/1/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Sau khi phát hiện 2 ca mắc Omicron ngày 7/1, thành phố Thiên Tân trong ngày 9/1 ghi nhận 21 ca lây nhiễm cộng đồng, buộc chính quyền thành phố đóng cửa phần lớn trường học, hạn chế tối đa việc di chuyển và triển khai xét nghiệm COVID-19 diện rộng với khoảng 14 triệu dân trong thành phố.

Hai ca nhiễm Omicron cùng nằm trong một chuỗi truyền nhiễm, nhưng không liên quan đến ca nhiễm Omicron nhập cảnh được phát hiện tháng 12/2021 tại thành phố này. Hai người này gần đây không đi ra ngoài thành phố. Ngoài hai trường hợp nhiễm biến thể Omicron, nằm trong số những người tình nguyện xét nghiệm, 19 ca còn lại được phát hiện khi xét nghiệm các nhóm nguy cơ cao và hiện chưa rõ họ có bị nhiễm biến thể Omicron hay không.

Đêm 9/1, chính quyền Thiên Tân đã yêu cầu người dân không được rời khỏi thành phố trừ khi thực sự cần thiết. Những người phải rời khỏi buộc phải có kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính có giá trị trong vòng 48 giờ tính từ khi xét nghiệm đến khi rời thành phố cùng mã sức khỏe màu xanh và phải được sự chấp thuận của chủ sử dụng lao động hoặc các cộng đồng. Thành phố cũng tăng cường kiểm tra người dân đến Bắc Kinh bằng cách thiết lập các điểm kiểm tra.

Dịch bệnh tại Thiên Tân khiến tỉnh giáp ranh Hà Nam – địa phương từng là tâm dịch trong đợt bùng phát biến thể Delta gần đây, rơi vào tình trạng báo động, sau khi nhà chức trách phát hiện một sinh viên bị nhiễm Omicron sau khi trở về từ Thiên Tân. Tỉnh Hà Nam đã ghi nhận hai ca mắc Omicron.

Sự xuất hiện của biến thể Omicron đặt ra nguy cơ cho Trung Quốc, nước cho đến nay áp dụng các biện pháp ngày một mạnh tay để diệt trừ virus, nhưng vẫn chưa thể thành công trong việc ngăn chặn sự lây lan của Delta, biến thể có mức độ lây nhiễm kém so với Omicron.

Một vài đợt bùng phát COVID-19 ở nhiều địa phương không làm Bắc Kinh thay đổi cách tiếp cận về zero-Covid (không COVID). Nhưng mục tiêu này đang đứng trước thách thức lớn trước sự tấn công của Omicron, biến thể gây ra tình trạng bùng phát số ca nhiễm mới trên toàn cầu ở cấp độ cao kỉ lục chỉ sau một vài tuần.

Chú thích ảnh
Olympic Mùa đông Bắc Kinh 2022 dự kiến sẽ diễn ra từ 4-20/2/2022. Ảnh: AFP

Trung Quốc trong ngày 9/1 ghi nhận 157 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 97 ca lây nhiễm cộng đồng, tập trung chủ yếu ở Hà Nam (60 ca), Thiên Tân (21 ca) và Thiểm Tây. Kết quả truy vết và giải trình tự gien cho thấy hai ca nhiễm Omicron ở tỉnh Hà Nam có liên quan với hai trường hợp nhiễm biến thể này được xác định trước đó ở Thiên Tân.

Đợt bùng phát dịch ở Thiên Tân đã đặt thủ đô Bắc Kinh ở sát Thiên Tân vào tình trạng báo động. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Bắc Kinh (BCDC) ngày 9/1 đề nghị người dân Bắc Kinh không đến Thiên Tân và những người ở Thiên Tân hạn chế đến thủ đô. Những người đi làm giữa Thiên Tân và Bắc Kinh, được khuyến khích làm việc tại nhà. Trong trường hợp bắt buộc phải đi làm, họ phải liên hệ với chủ sử dụng lao động và chính quyền địa phương, đồng thời ký cam kết trước khi được phép vào Bắc Kinh.

Lãnh đạo thành phố Thiên Tân cũng cam kết sẽ nỗ lực hết mức để bảo vệ an toàn cho thủ đô trước nguy cơ lây nhiễm. Nhà chức trách đã yêu cầu 14 triệu dân trong thành phố không ra khỏi địa phương. Xét nghiệm diện rộng được gấp rút triển khai trong sáng ngày 9/1. Nhiều tuyến xe buýt, tàu điện ngầm ra vào Thiên Tân được lệnh ngừng hoạt động, riêng vé đi Bắc Kinh dừng bán gần như hoàn toàn.

Thiên Tân cách Bắc Kinh 108 km, tương ứng với khoảng 30 phút đi tàu điện cao tốc. Hai thành phố này có mối liên hệ khá mật thiết, khi mỗi ngày có khoảng 100.000 người di chuyển qua lại làm việc giữa Thiên Tân và Bắc Kinh. Điều này đặt ra thách thức không nhỏ về công tác phòng chống dịch bệnh khi thủ đô Bắc Kinh tổ chức lễ khai mạc Olympic Mùa đông 2022 vào ngày 4/2 tới.

Theo Jin Dongyan, chuyên gia virus học tại Đại học Hong Kong, việc đưa số ca nhiễm COVID-19 về mức “0” trước lễ khai mạc là bất khả thi. Điều Trung Quốc có thể làm là tích hợp kinh nghiệm từ Nhật Bản – quốc gia vừa tổ chức Thế vận hội Mùa hè Tokyo 2020. Đó là tổ chức các sự kiện thể thao trong môi trường cách ly bong bóng nghiêm ngặt, tách biệt với cộng đồng địa phương, trong khi vẫn phải chấp nhận có lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo Bloomberg, TOI)
Trung Quốc ứng phó với biến thể Omicron
Trung Quốc ứng phó với biến thể Omicron

Thành phố Thiên Tân ở miền Bắc Trung Quốc, nơi sinh sống của 15 triệu dân và cũng là cửa ngõ chính vào thủ đô Bắc Kinh, đã bắt đầu xét nghiệm axit nucleic quy mô lớn sau khi phát hiện 21 ca mắc COVID-19 chỉ trong một ngày, trong đó có 2 trường hợp được xác định nhiễm biến thể Omicron.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN