OECD cảnh báo rác thải nhựa trên toàn cầu sẽ tăng gấp 3 lần vào năm 2060

Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) ngày 3/6 công bố báo cáo cảnh báo tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa nghiêm trọng trên thế giới, theo đó sử dụng nhựa sẽ tăng gần gấp 3 lần trong vòng chưa đến 4 thập kỷ.

Chú thích ảnh
Rác thải nhựa tại New York, Mỹ, ngày 21/4/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo báo cáo của OECD, lượng sản phẩm nhựa được sản xuất dựa vào nguyên liệu hóa thạch hằng năm trên thế giới dự kiến sẽ vượt 1,2 tỷ tấn vào năm 2060 và rác thải sẽ vượt mức 1 tỷ tấn. Ngay cả khi hành động tích cực để giảm nhu cầu đối với sản phẩm nhựa và cải thiện hiệu quả sử dụng, sản xuất đồ nhựa cũng sẽ tăng gấp đôi trong vòng chưa đầy 40 năm. Tuy nhiên, OECD cho rằng các chính sách phối hợp toàn cầu có thể giúp tăng mạnh tỷ lệ rác thải nhựa có thể tái chế trong tương lai từ 12% lên 40%.

Mức độ ô nhiễm rác thải nhựa đang ngày càng báo động trên thế giới. Thâm nhập đến cả những nơi hoang sơ và hẻo lánh nhất trên hành tinh, những hạt vi nhựa đã được phát hiện trong bụng cá ở nơi sâu nhất của đại dương, hoặc mắc kẹt bên trong những tảng băng ở Bắc Cực. Các mẩu nhựa được cho là nguyên nhân khiến hơn 1 triệu con chim biển và hơn 100.000 động vật có vú dưới biển chết mỗi năm.

Người đứng đầu OECD, ông Mathias Cormann nhấn mạnh: "Ô nhiễm nhựa là một trong những thách thức lớn về môi trường của thế kỷ 21, gây tác hại trên diện rộng đối với các hệ sinh thái và sức khỏe con người".

Từ những năm 1950, khoảng 8,3 tỷ tấn nhựa đã được sản xuất, trong đó hơn 60% đã được chôn lấp, được đốt, hoặc đổ xuống sông và biển. Khoảng 460 triệu tấn nhựa được sử dụng trong năm 2019, gấp đôi so với 20 năm trước đó. Lượng rác thải nhựa cũng tăng gần gấp đôi, vượt 350 triệu tấn, trong đó chỉ gần 10% được tái chế.

Theo OECD, cùng với tăng trưởng kinh tế và sự gia tăng dân số, sản xuất đồ nhựa sẽ tăng. Tuy nhiên, các chính sách xử lý rác thải có thể tạo sự khác biệt lớn.

Hiện nay gần 100 triệu tấn rác thải nhựa chưa được quản lý hoặc được cho phép thải ra môi trường. Con số này dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2060. Báo cáo kết luận: "Các nỗ lực phối hợp và tham vọng trên toàn cầu có thể loại bỏ hầu hết ô nhiễm nhựa vào năm 2060". 

Đầu năm nay, Liên hợp quốc đã khởi động một tiến trình phát triển một hiệp ước mang tính ràng buộc quốc tế nhằm hạn chế ô nhiễm nhựa.

Bích Liên (TTXVN)
Công ty Nhật Bản cân nhắc dự án thu gom rác thải nhựa ở các vùng biển Việt Nam
Công ty Nhật Bản cân nhắc dự án thu gom rác thải nhựa ở các vùng biển Việt Nam

Công ty vận tải biển Mitsui O.S.K. Lines của Nhật Bản đang lên kế hoạch triển khai một dự án sử dụng tàu chuyên dụng để thu gom rác thải, trong đó có rác thải nhựa, ở các vùng biển ngoài khơi Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN