Nội các mới của Thái Lan tuyên thệ nhậm chức

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, chiều 16/7, các thành viên nội các mới của Chính phủ Thái Lan do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đứng đầu đã tuyên thệ nhậm chức trước Nhà Vua Maha Vajiralongkorn, hoàn tất quá trình thành lập chính phủ dân sự sau cuộc tổng tuyển cử ngày 24/3.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocCha (giữa, phía trước) và các thành viên Chính phủ mới tuyên thệ nhậm chức tại Bangkok ngày 16/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Nội các mới của Thái Lan gồm 39 ghế với 36 thành viên, trong đó có 3 vị trí kiêm nhiệm là Thủ tướng Prayut kiêm Bộ trưởng Quốc phòng, Phó Thủ tướng Jurin Laksanavisit thuộc đảng Dân chủ kiêm Bộ trưởng Thương mại và Phó Thủ tướng Anutin Charnveerakul thuộc đảng Tự hào nước Thái kiêm Bộ trưởng Y tế.

Nội các của Thủ tướng Prayut là sự kết hợp giữa các thành viên chính quyền do ông điều hành kể từ sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014 và các chính trị gia chủ chốt đã giúp ông thành lập liên minh cầm quyền. Trong đó, đảng Quyền lực Nhà nước Nhân dân lãnh đạo liên minh cầm quyền gồm 19 đảng nắm 10 chức bộ trưởng và 3 vị trí thứ trưởng. Tổng Thư ký đảng Phalang Pracharat, ông Sontirat Sontijirawong nắm giữ chức vụ Bộ trưởng Năng lượng, trong khi Chủ tịch đảng này là ông Uttama Savanayana làm Bộ trưởng Tài chính.

Hai đảng Dân chủ và Bhumjaithai đóng vai trò quyết định trong việc thành lập chính phủ liên minh mỗi đảng nắm một ghế phó thủ tướng, 4 chức bộ trưởng và 4 vị trí thứ trưởng.

Trong số các thành viên chính phủ cũ tái nhiệm đáng chú ý có các phó thủ tướng Prawit Wongsuwon - phụ trách an ninh, Somkid Jatusripitak - phụ trách kinh tế, Wissanu Krea-ngam - phụ trách luật pháp và Bộ trưởng Ngoại giao Don Pramudwinai.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha (giữa) sau lễ tuyên thệ nhậm chức của các thành viên nội các mới tại Bangkok ngày 16/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bài phát biểu được phát trên truyền hình ngày 15/7 đánh dấu sự chấm dứt hoạt động của Hội đồng Quốc gia vì Hòa bình và Trật tự (NCPO), Thủ tướng Prayut kêu gọi người dân hãy kiên nhẫn với chính phủ mới vì chính phủ này không có những quyền lực đặc biệt như trong thời gian 5 năm trước đây. Thủ tướng Prayut khẳng định cùng với việc bầu ra Hạ viện và thành lập chính phủ mới, sự cầm quyền dân chủ giờ đây đã được thiết lập hoàn toàn ở Thái Lan.

Các bộ trưởng trong nội các mới sẽ bắt đầu làm việc chính thức từ ngày 18/7, tuy nhiên, trước đó Thủ tướng Prayut sẽ tiến hành phiên họp đầu tiên với tất cả các thành viên nội các để đưa ra những nguyên tắc chỉ đạo cho công việc.

Theo Hiến pháp Thái Lan, trong vòng 15 ngày kể từ khi nhậm chức, chính phủ sẽ phải trình bày cương lĩnh chính sách trước Quốc hội, định hướng cho sự phát triển của đất nước trong 4 năm tới. Trọng tâm của chính phủ mới sẽ là thực hiện các biện pháp để giải quyết những vấn đề kinh tế-xã hội hiện nay và cải thiện chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Ngọc Quang - Hữu Kiên (TTXVN)
Thủ tướng Thái Lan tuyên bố kết thúc chế độ cầm quyền quân sự
Thủ tướng Thái Lan tuyên bố kết thúc chế độ cầm quyền quân sự

Ngày 15/7, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Prayut Chan-o-cha đã chính thức từ chức người đứng đầu chính quyền quân sự, đồng thời khẳng định nước này sẽ hoạt động như một chế độ dân chủ thông thường sau 5 năm quân đội nắm quyền.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN