Những nhân vật có thể cản trở ông Trump trong cuộc đua thành ứng viên đảng Cộng hoà

Cựu Tổng thống Donald Trump ngày 15/11 tuyên bố tái tranh cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024, song cuộc khủng hoảng bầu cử giữa nhiệm kỳ của đảng Cộng hòa không tạo ra “làn sóng đỏ” như kỳ vọng có khả năng thay đổi cục diện chính.

Dưới đây là 5 thành viên trong đảng Cộng hòa có khả năng đánh bại ông Trump để hình thành một cuộc đua mới vào Nhà Trắng.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis

Chú thích ảnh
Thống đốc bang Florida Ron DeSantis. Ảnh: Reuters

Thống đốc bang Florida là thành viên Cộng hòa duy nhất đứng ngay sát vị trí dẫn đầu của cựu Tổng thống Trump trong các cuộc thăm dò đề cử tiếp theo. Thậm chí ông DeSantis còn dẫn trước cựu Tổng thống Trump trong một cuộc khảo sát sau bầu cử giữa nhiệm kỳ. Vị thống đốc bang Flordia này cũng đã đạt được thành công đáng kể khi triển khai các chính sách của cựu Tổng thống Trump và giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử vừa qua. Một số chiến lược gia đảng Cộng hòa miêu tả ông DeSantis là một ứng viên hoàn hảo.

“Tôi nghĩ ông ấy nên tranh cử và nên trở thành ứng viên của đảng Cộng hòa. Về mọi mặt, ông ấy là ứng viên đảng Cộng hòa tối ưu nhất trong thời điểm này”, chiến lược gia Patrick Hynes nói về Thống đốc DeSantis. Theo chuyên gia Patrick, thành tích trong lần bầu cử giữa kỳ của ông DeSantis là rất đáng nể. Ông đã giúp đảng Cộng hòa giành lại 3 ghế trong Hạ viện, chiến thắng tại những hạt như Miami-Dade, một hạt mà trong hàng thập kỷ qua đảng Cộng hòa chưa bao giờ có được lợi thế, và giành được cảm tình từ những cử tri Mỹ Latinh. Ông đã huy động được hơn 200 triệu USD trong cuộc bầu cử lần này, phá kỷ lục trong các cuộc đua thống đốc từ trước đến nay.

Cựu Phó Tổng thống Mike Pence

Chú thích ảnh
Cựu Phó Tổng thống Mike Pence. Ảnh: Reuters

Với việc quay lưng với cựu Tổng thống Trump vào đầu năm ngoái khi từ chối nỗ lực nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020, cựu Phó Tổng thống Mike Pence bắt đầu tích cực quảng bá vị thế của bản thân trong một cuộc đua tiềm năng vào Nhà Trắng trong những tháng gần đây.

Cựu Phó Tổng thống Pence đã có một loạt bài phát biểu gây chú ý, đi vận động tại các bang quan trọng và thậm chí đã thực hiện một chuyến đi tới biên giới Ukraine - Ba Lan trong bối cảnh cuộc xung đột Nga - Ukraine diễn ra.

Ông Pence cũng nằm trong nhóm nhỏ các đảng viên Cộng hòa cân nhắc tranh cử vào Nhà Trắng. Ông tự coi mình là người kế thừa di sản chính sách của cựu Tổng thống Trump. Ông liệt kê thành tích dưới thời Tổng thống Trump, đồng thời tự miêu tả bản thân là người bảo vệ các thể chế dân chủ trước những nỗ lực phá bỏ chúng.

Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo

Chú thích ảnh
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo nổi tiếng là một trong những cố vấn và thành viên nội các trung thành nhất của ông Trump trong suốt 4 năm ở Nhà Trắng.

Nhưng kể từ khi hết nhiệm kỳ, ông cũng dần tách rời khỏi ông Trump, đồng thời tìm cách củng cố vị thế chính trị.

Không lâu sau khi rời Bộ Ngoại giao, ông Pompeo đã thành lập một ủy ban hành động chính trị có tên là Champion American Values ​​PAC (CAVPAC), tích cực ủng hộ các cuộc đua giữa nhiệm kỳ trên toàn quốc và đôi khi tự đặt mình vào thế đối đầu với cựu Tổng thống Trump.

Cụ thể, trong cuộc bầu cử sơ bộ vào Thượng viện của đảng Cộng hòa ở bang Pennsylvania, ông Pompeo đã ủng hộ cựu Giám đốc điều hành quỹ phòng hộ David McCormick thay vì lựa chọn đề cử của ông Trump là bác sĩ Mehmet Oz. Thậm chí ông Pompeo còn tổ chức một cuộc họp báo trước cuộc bầu cử sơ bộ, trong đó ông bày tỏ lo ngại về mối quan hệ của bác sĩ Oz với Thổ Nhĩ Kỳ.

Cựu ngoại trưởng cũng ngầm ám chỉ các kế hoạch của ông trong năm 2024 không phụ thuộc vào những gì cựu Tổng thống Trump sẽ làm. Trong một cuộc phỏng vấn với đài Fox News, ông Pence khẳng định bất kỳ quyết định nào về tương lai chính trị của ông sẽ do một mình ông đưa ra.

Thống đốc bang Maryland Larry Hogan

Chú thích ảnh
Thống đốc bang Maryland Larry Hogan. Ảnh: Reuters

Thống đốc Maryland Larry Hogan từ lâu luôn thuộc nhóm chỉ trích cựu Tổng thống Trump trong đảng Cộng hòa. Vì vậy ý ​​tưởng về việc ông cạnh tranh với cựu tổng thống để giành đề cử của đảng Cộng hòa năm 2024 thực sự không có gì đáng ngạc nhiên.

Là thống đốc tại một bang mà phần lớn người dân theo đảng Dân chủ, ông Hogan đã tạo dựng được danh tiếng là một người bảo thủ truyền thống theo khuôn mẫu của cựu Tổng thống Reagan.

Ông đã nhiều lần cảnh báo rằng việc cựu Tổng thống Trump tuyên bố tranh cử vào năm 2024 có thể khiến đảng Cộng hòa phải chịu thất bại một lần nữa trong cuộc đua vào Nhà Trắng như năm 2020.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz

Chú thích ảnh
Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz. Ảnh: Reuters

Là một người chưa bao giờ giấu về tham vọng chính trị, Thượng nghị sĩ bang Texas đã từng tranh cử tổng thống một lần và đứng thứ hai sau cựu Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2016.

Bất chấp cuộc cạnh tranh gay gắt giữa hai người cách đây sáu năm, Thượng nghị sĩ Cruz là một người ủng hộ nhiệt thành cựu Tổng thống Trump trong thời gian ông ở Nhà Trắng.

Tuy nhiên, thượng nghị sĩ Texas cũng thể hiện sẵn sàng đoạn tuyệt với ông Trump. Trong cuộc bầu cử sơ bộ vào Thượng viện tại bang Ohio của đảng Cộng hòa, nghị sĩ Cruz đã bày tỏ ủng hộ cựu lãnh đạo tài chính bang Josh Mandel, trong khi ông Trump ủng hộ nhà đầu tư mạo hiểm J.D. Vance.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo The Truth Gazette hồi tháng 12/2021, khi được hỏi liệu ông có cân nhắc mở một chiến dịch vận động tranh cử tổng thống hay không, Thượng nghị sĩ Cruz đáp lại: “Chắc chắn".

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Guardian)
Ông Donald Trump chính thức tuyên bố tái tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024
Ông Donald Trump chính thức tuyên bố tái tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024

Ngày 15/11 (giờ Mỹ), cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức tuyên bố sẽ tái tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử tháng 11/2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN