Những khoảnh khắc lịch sử khi loài người đặt chân lên Mặt Trăng 50 năm trước

Ngày 20/7/1969, cách đây đúng 50 năm, tàu con thoi Apollo 11 đã đưa người đầu tiên trên Trái Đất đáp xuống Mặt trăng. "Một bước chân nhỏ của con người, một bước nhảy vọt của nhân loại", đó là câu nói nổi tiếng của Neil Armstrong khi anh đặt những bước chân đầu tiên trên Mặt Trăng.

Chú thích ảnh
Edwin 'Buzz' Aldrin, một trong hai phi hành gia của tàu Apollo 11, đặt những bước chân đầu tiên lên Mặt Trăng vào ngày 20/7/1969. Đây được coi là đỉnh cao trong chương trình vũ trụ của Mỹ, đánh dấu mốc thắng lợi trong cuộc đua vào vũ trụ với Liên Xô. Ảnh: NASA/EPA

 Được phóng lên bởi tên lửa đẩy Saturn V từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy trên Đảo Merritt, bang Florida vào ngày 16/7/1969, tàu Apollo 11 là chuyến bay có người lái thứ năm của Chương trình Apollo và là sứ mạng lịch sử đưa con người lần đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng.

Trên tàu Apollo 11 có ba phi hành gia người Mỹ là Neil Armstrong, Edwin Eugene Aldrin, Jr. (còn gọi là 'Buzz' Aldrin) và Michael Collins. Armstrong và Aldrin đều đặt chân lên Mặt Trăng, trong khi Collins một mình lái mô-đun Điều khiển "chờ" trên quỹ đạo của Mặt trăng cho đến khi hai đồng nghiệp trở lại, trước khi cùng quay về Trái Đất.

Phi thuyền Apollo có ba bộ phận: Mô-đun Điều khiển (Command Module) với cabin cho ba phi hành gia cùng với khoang hạ cánh trở lại Trái Đất; Mô-đun Phục vụ (Service Module ) có chức năng hỗ trợ Mô-đun Điều khiển; và Mô-đun Mặt Trăng (Lunar Module) có nhiệm vụ đáp xuống Mặt Trăng.

Sau khi được phóng lên vũ trụ bởi tầng trên của tên lửa đẩy Saturn V, các phi hành gia tách con tàu khỏi tên lửa và du hành trong ba ngày cho đến khi đi vào quỹ đạo của Mặt Trăng. Armstrong và Aldrin sau đó di chuyển vào Mô-đun Mặt Trăng và hạ cánh tại vùng Biển Tĩnh Lặng (Sea of Tranquility).

Họ ở đó trong vòng 21,5 tiếng, tiến hành các nhiệm vụ làm thí nghiệm địa chấn, thu thập mẫu đất đá. Sau khi bay lên bằng phần trên của Mô-đun Mặt Trăng và quay trở lại Mô-đun Điều khiển với Collins, cả ba nhà du hành trở về Trái Đất và hạ cánh xuống Thái Bình Dương vào ngày 24/7.

Dưới đây là chùm ảnh ghi lại những khoảnh khắc lịch sử của sứ mạng Apollo 11:

Chú thích ảnh
Tiến sĩ Wernher von Braun dừng chân trước tên lửa Saturn V, khi đó đã sẵn sàng cho sứ mạng lịch sử Apollo 11, tại Mũi Canavarel vào ngày 10/7/1969. Tên lửa này được phát triển bởi Trung tâm Bay vũ trụ Marshall ở Huntsville dưới sự lãnh đạo của Tiến sĩ Braun. Ảnh: NASA/EPA
Chú thích ảnh
Tên lửa Saturn V cao 110 mét, mang theo tàu Apollo 11 được phóng khỏi bệ vào ngày 16/7/1969. Ảnh: NASA/EPA

  Video phóng tàu Apollo 11:

Chú thích ảnh
Phi hành đoàn Apollo 11 gồm: Chỉ huy Neil Armstrong (trái), phi công mô-đun Điều khiển Michael Collins (giữa) và phi công mô-đun Mặt Trăng Edwin Aldrin Jr. (phải). Ảnh: NASA/EPA
Chú thích ảnh
Nhân viên Trung tâm Điều hành Phóng theo dõi cảnh tên lửa Saturn V rời bệ phóng vào ngày 16/7/1969. Ảnh: NASA/EPA
Chú thích ảnh
Quốc kỳ Mỹ tung bay khi tên lửa Saturn V vút lên không trung. Ảnh: NASA/EPA
Chú thích ảnh
Mô-đun Mặt Trăng trên nền Mặt Trăng và hình ảnh Trái Đất ở phía chân trời vào ngày 20/7/1969. Ảnh: NASA/EPA
Chú thích ảnh
Phi hành gia 'Buzz' Aldrin bên trong mô-đun Mặt Trăng có tên gọi là "Đại bàng". Ảnh: NASA/EPA
Chú thích ảnh
Trái đất hiện ra tuyệt đẹp phía chân trời, nhìn từ mô-đun "Đại bàng" ngay trước khi mô-đun này đáp xuống Mặt Trăng. Ảnh: NASA/EPA
Chú thích ảnh
Các kỹ sư điều khiển tại Trung tâm Vũ trụ ở Houston khi mô-đun "Đại bàng" đang đáp xuống bề mặt Mặt trăng. Ảnh: NASA/EPA 
Chú thích ảnh
Mô-đun "Đại bàng" đang bay trên quỹ đạo Mặt Trăng, được chụp bởi phi công của mô-đun Phục vụ, Michael Collins vào ngày 20/7//`969. Ảnh: NASA/EPA
Chú thích ảnh
Giày và dấu chân của 'Buzz' Aldrin in trên đất Mặt Trăng vào ngày 20/7/1969. Ảnh: NASA/EPA
Chú thích ảnh
'Buzz' Aldrin đứng bên quốc kỳ Mỹ được cắm trên Mặt Trăng. Ảnh: NASA/EPA
Chú thích ảnh
Hố thiên thạch 308 trên Mặt Trăng, được tàu Apollo 11 chụp từ trên quỹ đạo. Ảnh: NASA/EPA
Chú thích ảnh
Dấu giày của 'Buzz' Aldrin trên Mặt Trăng. Ảnh: NASA/EPA
Chú thích ảnh
Aldrin triển khai các dụng cụ thí nghiệm địa chấn. Ảnh: NASA/EPA
Chú thích ảnh
'Buzz' Aldrin đứng bên thiết bị đo địa chấn Mặt Trăng. Ảnh: NASA/EPA
Chú thích ảnh
Phi hành gia Neil Armstrong làm việc gần mô-đun Mặt Trăng của tàu Apollo 11. Ảnh: NASA/EPA
Chú thích ảnh
Các thành viên của sứ mạng Apollo 11 chờ được vớt lên trực thăng của tàu USS Hornet vào ngày 24/7/1969 khi họ trở về Trái đất. Ảnh: NASA/EPA
Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Richard Nixon (phải) đón các phi hành gia Apollo trở về: từ trái sang: Armstrong, Collins và Aldrin trên tàu USS Hornet. Ảnh: NASA/EPA

 

Thu Hằng/Báo Tin tức
 • [MegaStory] Thiên sử thi vũ trụ qua đá Mặt trăng từ tàu Apollo

  [MegaStory] Thiên sử thi vũ trụ qua đá Mặt trăng từ tàu Apollo

  Các mẫu vật lấy từ Mặt trăng đích thực là một “viên nang thời gian”. Chúng kể cho chúng ta những câu chuyện thi vị và hào hùng về nơi ta đang sống, Trái đất, về vũ trụ sâu thẳm. Và một cuộc trở lại Mặt trăng sau nửa thế kỷ kể từ khi con người lần đầu đặt chân đến đây đang được giới khoa học mong chờ.

 • Nguyệt thực xảy ra đúng dịp kỷ niệm 50 năm con người lần đầu đặt chân lên Mặt Trăng

  Nguyệt thực xảy ra đúng dịp kỷ niệm 50 năm con người lần đầu đặt chân lên Mặt Trăng

  Người dân khu vực Bắc Âu, châu Á, châu Phi, Nam Mỹ và Tây Australia có thể quan sát hiện tượng nguyệt thực một phần trong ngày 16/7 - đúng ngày kỷ niệm 50 năm con người lần đầu đặt chân lên Mặt Trăng. 

 • Những lần chinh phục Mặt trăng của chương trình Apollo

  Những lần chinh phục Mặt trăng của chương trình Apollo

  Ngày 16/7/1969, tàu Apollo 11 được phóng vào không gian, trở thành sứ mệnh thứ 5 trong chương trình Apollo của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và là sứ mệnh đầu tiên đưa con người lên Mặt trăng.

 • Cuộc đua thám hiểm Mặt trăng

  Cuộc đua thám hiểm Mặt trăng

  Chiến tranh Lạnh chứng kiến sự ra đời các chương trình thám hiểm không gian của Liên Xô, Mỹ và Trung Quốc. Liên Xô ghi tên mình vào lịch sử với việc lần đầu tiên phóng thành công vệ tinh nhân tạo lên quỹ đạo Trái Đất, hay lần đầu tiên đưa người lên vũ trụ. Trong khi đó, Mỹ là nước đầu tiên và duy nhất cho người đổ bộ thành công lên Mặt trăng.

 • Tương lai bất định của trạm vũ trụ ISS khi NASA muốn trở lại Mặt trăng

  Tương lai bất định của trạm vũ trụ ISS khi NASA muốn trở lại Mặt trăng

  Trạm vũ trụ Quốc tế (Trạm Không gian Quốc tế - ISS) đã 18 năm tuổi, đang phải hoạt động trong môi trường vũ trụ đầy khắc nghiệt và tiêu tốn mỗi năm hàng tỉ USD để vận hành.

 • Hé lộ những điều bí ẩn từ vùng tối của Mặt Trăng

  Hé lộ những điều bí ẩn từ vùng tối của Mặt Trăng

  Những điều bí ẩn xung quanh sự hình thành của Mặt Trăng đang dần hé lộ thông qua cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc được thực hiện sau sự kiện tàu Hằng Nga-4 của Trung Quốc trở thành tàu con thoi đầu tiên hạ cánh xuống vùng tối của Mặt Trăng hồi tháng 1/2019.

 • Mặt Trăng đang co lại

  Mặt Trăng đang co lại

  Mặt Trăng đang dần co lại, tạo ra những nếp gấp trên bề mặt và những trận động đất - đó là kết luận được giới khoa học công bố trên tạp chí Nature Geoscience ngày 13/5, sau khi phân tích những hình ảnh Vệ tinh thám hiểm Mặt Trăng (LRO) của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ gửi về.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản