Nhiều dịch vụ 'ăn theo' sự kiện nhật thực toàn phần tại Bắc Mỹ

Hàng triệu người ở miền Bắc Mexico, Mỹ và Đông Nam Canada đang háo hức chờ cơ hội quan sát nhật thực toàn phần với bóng tối bao trùm bầu trời ban ngày trong ngày 8/4 (giờ địa phương).

Chú thích ảnh
Một người quan sát chuẩn bị camera để theo dõi hiện tượng thiên văn kỳ thú nhật thực toàn phần, tại Cape Vincent, New York (Mỹ) ngày 7/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Bóng của Mặt Trăng sẽ phủ lên bờ biển Thái Bình Dương của Mexico vào lúc 14h07 ngày 8/4 (giờ miền Đông Bắc Mỹ, tức là 1h sáng 9/4 - giờ Việt Nam), sau đó tăng tốc về phía Đông Bắc, lướt qua 15 bang của Mỹ để tới Canada và rồi rời lục địa này sau khi đi qua Newfoundland.

Trong thời gian nhật thực, Mặt Trăng sẽ nằm thẳng hàng giữa Trái Đất và Mặt Trời, che khuất ánh Mặt Trời. Nhật thực toàn phần ngày 8/4 cũng cũng là lần đầu tiên sau 7 năm hiện tượng thiên văn học này được quan sát thấy trên đất liền ở châu Mỹ.

Các doanh nghiệp Mỹ đã tận dụng sức hút của hiện tượng nhật thực toàn phần để tổ chức các sự kiện đặc biệt, như lễ hội, tiệc ngắm cảnh và thậm chí là đám cưới tập thể... dọc theo lộ trình của nhật thực toàn phần - nơi Mặt Trăng sẽ che khuất hoàn toàn ánh sáng của Mặt Trời trong vài phút. Trong khi đó, các khách sạn và dịch vụ cho thuê ngắn hạn tại những vị trí "đắc địa" đã được đặt kín chỗ từ nhiều tháng.

Nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới đã đổ về công viên Stonehenge II ở Ingram (bang Texas) để theo dõi nhật thực. Ông Jim Saltigerald, 62 tuổi, đã tới đây cùng vợ và hai con. Ông chia sẻ: “Đây là lần thứ 3 chúng tôi đi xem nhật thực. Tất cả chúng tôi đều hy vọng sẽ có một kỳ nghỉ vui vẻ miễn chê và được chiêm ngưỡng nhật thực”. 

Giới chức Cleveland dự đoán sẽ có khoảng 200.000 du khách tới địa phương này để tham dự "Solarfest" - sự kiện biểu diễn âm nhạc do Sảnh danh vọng nhạc Rock & Roll tổ chức, kéo dài trong 4 ngày.

Tại Russellville (bang Arkansas), 300 cặp đôi sẽ chính thức trở thành vợ chồng tại lễ cưới tập thể mang tên "A Total Eclipse of the Heart". Ban tổ chức sự kiện này ví von rằng "vòng ánh sáng quanh Mặt Trăng giống như một chiếc nhẫn cưới khổng lồ trên bầu trời". Nhiều trường học dọc lộ trình nhật thực sẽ đóng cửa hoặc cho học sinh tan học sớm.

Một số hãng hàng không đã quảng cáo dịch vụ bay xuyên qua nhật thực. Trong số này, hãng Delta thậm chí còn lên kế hoạch cho hai chuyến bay đặc biệt dọc theo đường đi của nhật thực toàn phần.
Tập đoàn Perryman - một công ty nghiên cứu có trụ sở tại Texas - ước tính tác động kinh tế trực tiếp và gián tiếp của sự kiện nhật thực năm nay có thể đạt trị giá lên tới 6 tỷ USD.

Giám đốc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) Bill Nelson nhấn mạnh: "Nhật thực có sức hấp dẫn đặc biệt. Sự kiện này khiến mọi người cảm thấy ngợp trước vẻ đẹp của vũ trụ chúng ta". 

Theo số liệu của NASA, đường đi của nhật thực toàn phần năm nay rộng 185 km, trải dài trên khu vực có hơn 44 triệu người Mỹ. Hàng trăm triệu người có thể chiêm ngưỡng nhật thực một phần trong phạm vi 320 km hoặc theo dõi webcast do NASA cung cấp. Dự báo, phải tới năm 2044, người dân sống tại Bắc Mỹ mới lại có thể tiếp tục chứng kiến nhật thực toàn phần.

Khoảng 40 dự án khoa học dân sự cũng đã được thiết lập để nghiên cứu về nhật thực ngày 8/4, từ việc sử dụng ứng dụng điện thoại để ghi lại nhiệt độ và độ che phủ của mây đến việc ghi âm tiếng ồn xung quanh trong sự kiện. Giám đốc NASA Bill Nelson khuyến khích người dân giúp NASA theo dõi cảnh vật và âm thanh.

Thanh Phương (TTXVN)
Những kỳ vọng của giới khoa học về nhật thực toàn phần ngày 8/4
Những kỳ vọng của giới khoa học về nhật thực toàn phần ngày 8/4

Khi nhật thực toàn phần đi qua Bắc Mỹ vào ngày 8/4, các nhà khoa học sẽ có thể thu thập những dữ liệu quý giá - từ bầu khí quyển của Mặt Trời đến hành vi lạ thường của động vật, và thậm chí cả những tác động của hiện tượng này đối với con người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN